Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 07-04-2021

  Chuyện học của tôi

  Tôi muốn kể câu chuyện học tập của tôi - một cậu bé sinh ra ở Hà Nội. Từ lúc học chữ ở trong thành (Hà Nội) đến khi trở thành giảng viên đại học, con đường ấy, với tôi, chưa bao giờ là dễ dàng. Tôi là Nguyễn Thừa Hợp – nguyên giảng viên khoa Toán, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

 • 01-04-2021

  Đường dây 500 KV và những ký ức khó phai

  Dự án đường dây 500KV Bắc Nam mạch I do Bộ Năng lượng đề xuất, được Chính phủ và Quốc hội phê duyệt vào những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước, trong bối cảnh đất nước đầy khó khăn, là một quyết sách táo bạo, nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cả hai miền Nam Bắc. Bộ trưởng Bộ Năng lượng thời đó - TS Thái Phụng Nê* là người phụ trách chính dự án quan trọng này, đến nay trong ông vẫn lưu giữ nhiều kỷ niệm về công trình thế kỷ đó.

 • 11-03-2021

  Ký ức về thuyết tương đối

  Thuyết tương đối đã mở lối giúp PGS.TS Phùng Văn Trình khám phá nhiều tri thức mới và trở thành nền tảng để ông hoàn thành luận án phó tiến sĩ năm 1995. Bởi thế ký ức về những ngày học tập, nghiên cứu thuyết tương đối luôn để lại cho ông nhiều ấn tượng.

 • 19-02-2021

  Chuyện về một đề tài gắn với thực tiễn

  Từ những kiến thức giảng dạy tại Algerie, giảng viên Mai Văn Thanh* đã ấp ủ ý tưởng nghiên cứu, chế tạo sơn phản nhiệt mặt trời nhằm làm giảm lượng tổn hao xăng dầu khi vận chuyển, bảo quản.

 • 18-02-2021

  Giáo sư, AHLĐ Nguyễn Tài Thu: “Đức tâm là cái gốc sâu vững của tài năng”

  “Mỗi khi người bệnh mỉm cười với bố, là bố nhận được cả tình đời chan chứa. Bố đang mải miết làm việc không mệt mỏi vì những nụ cười trên môi người bệnh đau đớn, khổ nghèo. Bởi vì những nụ cười ấy đã truyền sức sống cho bố, niềm tin cho bố. Bố không bao giờ quay mặt đi trước nỗi đau của con người. Họ đau đớn, khổ cực cũng như mình đau đớn khổ cực thôi Hương ạ. Trên đời này, kẻ tàn nhẫn nhất là kẻ làm ngơ trước nỗi đau của người khác” – đây là những dòng tâm tư chan chứa tình yêu thương của Thầy thuốc nổi tiếng Nguyễn Tài Thu trong tập nhật ký viết tay số 6, ông nhắn gửi cho con gái, được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu trữ nghiên cứu.

 • 19-02-2021

  Những ngày ấu thơ ở Savannakhet

  Kiến trúc sư Ngô Thu Thanh* sinh ra ở Savannakhet, một thị trấn bên bờ phía Tây sông Mê Kông ở nước Lào. Tám năm ấu thơ sống tại đây đã để lại trong ông nhiều kỷ niệm sâu sắc, để rồi hơn 70 năm đã trôi qua, những ký ức về nơi chôn nhau cắt rốn ấy vẫn luôn in đậm trong ông.

 • 09-02-2021

  Một cái Tết đáng nhớ ở thủy điện Sông Hinh

  Không thể nhớ đã bao lần cùng anh em đón Tết trên công trường, TS Thái Phụng Nê* từng tâm sự: Đối với người xây dựng, Tết mà không phải là Tết. Trong đó, sự cố ở thủy điện Sông Hinh, thuộc xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, Phú Yên là kỷ niệm đáng nhớ nhất với ông - Tết năm 1998.

 • 08-01-2021

  GS.TSKH Tô Ngọc Thanh và con đường đến với âm nhạc dân gian

  Ông vốn không hay nói về bản thân. Vì thế, được ông mở lòng chia sẻ những câu chuyện cuộc đời, đặc biệt về con đường đến với âm nhạc dân gian, là một điều may mắn với tôi.

 • 24-12-2020

  GS.TS Nguyễn Văn Lợi - Một chuyên gia hàng đầu về Ngôn ngữ học

  Giới Ngôn ngữ học, Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam vô cùng bàng hoàng đau xót biết tin Giáo sư Nguyễn Văn Lợi đã ra đi vào hồi 19g ngày 20 tháng 12 năm 2020 (tức ngày 7 tháng 11, năm Canh Tí) hưởng thọ 73 tuổi.

 • 17-12-2020

  Những ngày không thể quên

  Gần nửa thế kỷ qua, với PGS Đỗ Doãn Đại và nhiều đồng nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 22-12 hàng năm còn là ngày tưởng nhớ về những y bác sĩ, những bệnh nhân của bệnh viện đã bị cướp đi sự sống bởi bom B52 của không quân Mỹ năm 1972.

 • 19-11-2020

  Hành trình 60 năm của người thầy tận tụy, mẫu mực

  “Trung thực, nghiêm túc trong khoa học; say mê với nghề nghiệp; vượt khó trong mọi hoàn cảnh” là chia sẻ chân thành của học trò Đỗ Văn Nhượng về người thầy của mình- GS.TSKH Thái Trần Bái . Nay tuổi đã cao, nhưng ông vẫn tích cực viết sách, mong muốn mang những tri thức và hiểu biết của mình truyền cho thế hệ trẻ.

 • 19-11-2020

  Kết nạp Đảng ở nơi sơ tán

  Trong thời gian học tập và làm khóa luận tốt nghiệp ở khoa Lịch sử, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tại nơi sơ tán huyện Đại Từ, Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Hàm* có nhiều kỷ niệm. Nhưng ấn tượng khó phai nhất với ông, đó là việc ông và người bạn thân Nguyễn Văn Thâm được kết nạp Đảng. Với sinh viên Nguyễn Văn Hàm đó là niềm vinh dự và tự hào, là kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời ông.

 • 06-11-2020

  Khoa học, sáng tạo và cống hiến

  Trải qua hai cuộc kháng chiến đến thời kỳ bao cấp đầy khó khăn hay những năm đất nước đổi mới…các nhà khoa học vẫn miệt mài nghiên cứu, tận tụy cống hiến hết mình cho khoa học, cho Tổ quốc.

 • 27-10-2020

  GS.TS Huỳnh Phương Liên - Người chế tạo ra vắc xin viêm não Nhật Bản, thay đổi số phận của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam

  Vắc xin viêm não Nhật Bản của GS.TS Huỳnh Phương Liên đã làm thay đổi số phận của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam và các nước khác thoát khỏi căn bệnh Viêm não Nhật Bản và những biến chứng nặng nề.

 • 13-10-2020

  Khóa học giữa núi rừng Việt Bắc

  Trong bối cảnh năm 1965, không quân Mỹ tiến hành đánh phá miền Bắc, trường Đại học Tổng hợp và nhiều trường đại học khác vẫn tiếp tục sự nghiệp đào tạo đội ngũ kỹ sư, cử nhân, giáo viên… lực lượng góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng, kiến thiết miền Bắc, đấu tranhchống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chuyện về một khóa đào tạo của khoa Toán, trường Đại học Tổng hợp diễn ra vào thời điểm đặc biệt đó đã thu hút chúng tôi, qua lời kể của PGS.TS Bùi Thế Tâm*.

 • 23-09-2020

  Hành trình thăm nhà và cuộc chia tay 21 năm

  Cảm giác hạnh phúc khi được ngồi trên con tàu của Na Uy, xuất phát từ cảng Quy Nhơn, Bình Định, làm nhiệm vụ đưa đoàn cán bộ và học sinh miền Nam ra Bắc tập kết vào một ngày trung tuần tháng 10-1954, khó có thể phai mờ trong ký ức của TS Thái Phụng Nê*.

 • 21-09-2020

  Trọn niềm đam mê thực vật học

  Say mê thực vật học từ thuở nhỏ, cuộc đời GS.TSKH Thái Văn Trừng* là hành trình tiếp nối những đam mê nghiên cứu góp phần khôi phục và bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng bạt ngàn của Tổ quốc.

 • 17-09-2020

  Làm trưng bày trong đại dịch COVID-19

  Trong suốt 7 tháng chống đại dịch COVID-19, đối với chúng tôi quả là khoảng thời gian đặc biệt. Nhiều công việc bị xáo trộn nhưng cả guồng máy MEDDOM, ở mọi công đoạn vẫn được khẩn trương triển khai trong lặng lẽ. Tất cả đều nỗ lực vì Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam” được khai trương vào dịp lễ trọng đại của đất nước.

 • 17-09-2020

  Ký ức xứ Lạng

  Câu chuyện PGS.TS Bùi Minh Trí* chia sẻ về những năm tháng trường Đại học Bách khoa sơ tán lên Lạng Sơn, thật sự là cơ duyên giúp tôi hiểu biết thêm về quê hương mình cách đây hơn nửa thế kỷ.

 • 15-09-2020

  12 năm và những dấu ấn đáng tự hào

  Kể từ khi ra mắt tại Văn miếu Quốc tử giám (9-2008), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã xác lập những con số ấn tượng và ghi dấu ấn mạnh mẽ trong hành trình nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam