Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 20-10-2021

  Cuộc “MARATHON” đặc biệt

  “Trong ba năm (1982-1985) làm luận án tiến sĩ tại Ba Lan, có những ngày tôi chỉ ngủ có 3 tiếng, thời gian còn lại dành cho nghiên cứu. Sự đam mê nghiên cứu, tìm tòi là động lực giúp tôi hoàn thành luận án đúng thời hạn” - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu* tâm sự khi nhớ về quá trình bà học tập ở nước bạn Ba Lan.

 • 19-10-2021

  Sự hy sinh và nghị lực của một nhà khoa học nữ

  Trong thời đại tiến bộ về bình đẳng giới, đã có không ít gương mặt phụ nữ trong giới khoa học. Tuy nhiên, để thành công, vì những lý do khách quan và chủ quan, nhà khoa học nữ đã phải nỗ lực rất nhiều. GS.TSKH Phan Thị Phi Phi* cũng không là ngoại lệ.

 • 18-10-2021

  Những dấu ấn với Hội Địa hóa Việt Nam

  Nửa thế kỷ cống hiến trong ngành Địa chất với 10 năm làm Chủ tịch Hội Địa hóa Việt Nam, GS.TSKH Đặng Trung Thuận* đã làm nên những dấu ấn rất đáng ghi nhận. Ngày nay, những người kế nhiệm vẫn đã và đang phát huy những “bước đột phá” mà ông tạo ra trong thời kỳ làm Chủ tịch Hội.

 • 13-10-2021

  Tôi có duyên với nghề thầy giáo

  Trải qua những hoàn cảnh khác nhau, cuối cùng, người công nhân địa chất, người lính Nguyễn Năng Phúc vẫn đạt được ước mơ thuở ban đầu là đứng trên bục giảng.

 • 13-10-2021

  Kỷ niệm với Hoàng thân Souphanouvong

  Vào những năm 40, khi Liên bang Đông Dương còn do người Pháp cai trị, hoàn cảnh và thời cuộc đã vun đắp một tình bạn khá đặc biệt giữa kỹ sư Trần Đăng Khoa* và Hoàng thân Souphanouvong - Kiến trúc sư trưởng khu Công chánh Nha Trang.

 • 11-10-2021

  Cả cuộc đời cống hiến cho chuyên ngành Dịch tễ học

  Năm 1987, PTS Đinh Kim Xuyến thật sự bất ngờ và băn khoăn khi được lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giao nhiệm vụ phụ trách về bệnh dại. Nhưng rồi sau những năm tháng miệt mài với trọng trách mới, bà có một biệt danh nghe kỳ lạ “Giáo sư Xuyến Dại”, song với bà, đó là uy tín nghề nghiệp, là niềm tin yêu và quý trọng của đồng nghiệp và người dân dành cho bà.

 • 09-10-2021

  Nhà báo Từ Giấy và cuộc thi đặc biệt về trẻ em năm 1946

  Trước khi trở thành nhà khoa học về dinh dưỡng nổi tiếng trong nước và thế giới, GS Từ Giấy* còn là nhà báo tài năng. Tên tuổi của ông gắn liền với sự kiện đặc biệt - cuộc thi “Trẻ em khỏe và đẹp” đầu tiên ở Việt Nam, tổ chức năm 1946.

 • 30-09-2021

  Chuyện làm phiên dịch của PGS Đoàn Hải

  Cầm trên tay cuốn học bạ đã nhuốm màu thời gian do trường Trung văn, Khu học xá Trung ương cấp cách đây gần 60 năm, PGS Đoàn Hải bồi hồi nhớ về quãng thời gian một năm làm phiên dịch tiếng Trung của ông.

 • 29-09-2021

  “Ông xứng đáng là Giáo sư với trình độ tiến sĩ khoa học”

  Lời nhận xét ấy của Bộ trưởng Bộ Y tế Vũ Văn Cẩn được viết vào năm 1977, để ghi nhận tài năng, một cuộc đời cống hiến hết mình vì sự nghiệp trị bệnh cứu người của GS.NGND Phạm Khắc Quảng. Ông để lại những công trình có giá trị thực tiễn, tiêu biểu nhất là “Chương trình chống lao 10 điểm” do ông khởi xướng từ năm 1976.

 • 26-09-2021

  Ghép thận - bước đột phá trong lịch sử ghép tạng ở Việt Nam

  Mặc dù trong điều kiện vô cùng khó khăn về kỹ thuật và tài chính, nhưng các nhà khoa học quân y và dân y đã thực hiện thành công ca ghép tạng đầu tiên - một kỹ thuật rất phức tạp trong lĩnh vực y sinh học, miễn dịch, mang lại cuộc sống mới cho người bệnh, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.

 • 27-09-2021

  Theo dấu chân cha

  Cầm tấm ảnh nhỏ, đã ố màu thời gian, đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh giới thiệu về người phụ nữ đứng kế bên cha ông - Giáo sư Đặng Văn Ngữ: “Đây là người phụ tá cho cha tôi tại phòng thí nghiệm của trường Đại học Y khoa Tokyo từ năm 1943 đến năm 1949. Sau này tôi có nhiều dịp gặp trực tiếp bà cùng chồng ở Tokyo và ở Hà Nội...” Cứ thế, chúng tôi bị cuốn vào hành trình theo dấu chân cha của ông.

 • 24-09-2021

  Đám cưới vàng của hai vợ chồng nhà khoa học

  Năm 2021, tròn 50 năm họ về chung một nhà. Kỷ niệm về đám cưới diễn ra giữa cơn đại hồng thủy năm 1971 vẫn vẹn nguyên trong ký ức của hai vợ chồng nhà khoa học - GS.TS Nguyễn Lân Dũng và PGS.TS Nguyễn Kim Nữ Hiếu.

 • 22-09-2021

  Âm vang tiếng còi tàu

  Gắn bó với con sông Đáy từ nhỏ, PGS.TSKH Lại Ngọc Đường* có không ít kỷ niệm ở đôi bờ dòng sông – nơi có đường sắt chạy qua. Tiếng còi tàu đã từng vọng đến trong những giấc mơ thời thơ ấu và rồi ông cũng đã toại nguyện khi trở thành sinh viên chuyên ngành Đầu máy toa xe

 • 17-09-2021

  Bungari - Quê hương thứ hai của tôi

  Với PGS.TS Phan Thị Sửu*, Bungari – đất nước hoa hồng, từ xa lạ đã trở nên sâu nặng nghĩa tình. Cũng không biết tự bao giờ, bà đã coi đất nước này thân thương như miền quê hương thứ hai của mình.

 • 10-09-2021

  Nhà địa chất "anh hùng", mà bình dị (Kỳ II)

  Từ những ngày đầu, ba lô trên vai, theo chuyên gia vào nghề, nay dù đã qua tuổi bát thập, nhưng AHLĐ Nguyễn Xuân Bao* chưa ngơi nghỉ, ông vẫn tiếp tục những hành trình địa chất, giống như dòng chảy cuộc đời mình.

 • 09-09-2021

  Trường phổ thông cấp III Hà Nội, phân hiệu B2 - Một thời để nhớ

  Gần ba năm học tại phân hiệu B2 Trường phổ thông cấp III Hà Nội thời sơ tán là quãng thời gian rất đáng nhớ với tôi. Tôi nhớ thầy, nhớ bạn với biết bao kỷ niệm và mọi người cũng nhớ tôi, có thể vì tên tôi hơi lạ - PGS.TS Lê Thị Phong Tuyết xúc động chia sẻ.

 • 04-09-2021

  Vượt qua nỗi đau

  Dù mái tóc đã bạc trắng, khuôn mặt dạn dày vì sương gió nhưng PGS.TS Văn Ngọc Hướng* lại không giấu được sự xúc động khi kể về tuổi thơ, gia đình và những ngày kiên cường chiến đấu với giặc Pháp ở quê hương Quảng Trị

 • 29-08-2021

  Trưng bày Giải thưởng Hồ Chí Minh – Nhìn lại để bước tiếp

  Đã tròn một năm ngày Khai trương Trưng bày Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam, tại Công viên Di sản. Giờ đây nhìn lại quá trình chuẩn bị với nhiệm vụ dùng “tiếng nói” của chính các nhà khoa học để kể chuyện nhằm làm nổi bật sự Sáng tạo và Cống hiến của họ qua từng công trình, chúng tôi - những người thực hiện cảm thấy rất tự hào.

 • 26-08-2021

  Những người truyền cảm hứng

  Tác giả của 14 công trình trong trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam” tại Công viên Di sản, đa phần không còn nữa đều, chỉ còn số ít tác giả vẫn hoạt động khoa học, mặc dù tuổi đã cao. Ấy vậy, khi tham quan trưng bày, người xem vẫn cảm nhận được sự lan tỏa như những làn gió tươi mới với sức truyền cảm xúc, cảm hứng mãnh liệt, đặc biệt đến với người trẻ - những người sẽ bước vào con đường khoa học trong tương lai.

 • 19-08-2021

  Góp phần khai mở ngành Giáo dục mầm non

  Chuyển sang một lĩnh vực mới - quản lý, đào tạo giáo viên nuôi dạy trẻ là một quyết định khó khăn đối với giảng viên, bác sĩ nhi khoa Nguyễn Võ Kỳ Anh. Nhưng với tinh thần tuổi trẻ, ông sẵn sàng nhận nhiệm vụ và là một trong những người khai mở ngành học giáo dục mầm non.