Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Gìn giữ cây rừng mãi xanh

23:30 - Thứ Bảy, 04/01/2014

tin từ MEDDOM Tiếp chúng tôi tại nhà riêng vào ngày cuối cùng của năm 2013, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung đã chia sẻ mối quan tâm thường xuyên của ông: Bảo vệ và phát triển rừng.

Trên cuốn Lịch năm 2013 - ấn phẩm của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tặng và được GS Lung trân trọng treo trước bàn làm việc, chúng tôi rất ngạc nhiên trước lịch công tác dày đặc, được ông ghi bằng nhiều màu mực: tham dự các hội nghị, hội thảo, lịch tham gia các hội đồng chấm đề tài, luận án… Cuốn lịch lưu dấu một năm làm việc miệt mài của Giáo sư là món quà kỷ niệm cuối năm đầy ý nghĩa mà ông tặng lại cho Trung tâm lưu giữ.

Một góc phòng làm việc của GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung

Trong buổi làm việc, Giáo sư cho biết công việc trọng tâm của ông trong năm 2013 chính là tìm ra các giải pháp để bảo vệ, phát triển rừng bền vững. Với cương vị là Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, GS Lung cho biết: Đến nay đã có hàng nghìn ha rừng được Viện cấp chứng chỉ, yếu tố này không những vừa bảo vệ được môi trường rừng mà còn đem lại giá trị kinh tế khi xuất khẩu. Đây là công việc ông đã, đang và sẽ tiếp tục làm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung còn tham gia các hội thảo tập huấn để nâng cao nhận thức, năng lực cho các chủ rừng để tìm ra những giải pháp tốt nhất bảo vệ "lá phổi xanh". Giáo sư cũng đã tham gia Hội đồng cấp Nhà nước nhằm đánh giá các yếu tố tác động đến môi trường, đưa ra các ý kiến, ngăn chặn các dự án làm ảnh hưởng đến môi trường rừng, nhất là rừng tự nhiên. GS Lung cho biết: "Chỉ có rừng tự nhiên mới cứu được loài người". Vừa gìn giữ cây rừng mãi xanh, vừa có thể đem lại lợi ích kinh tế là niềm mong mỏi của GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung.

Hoàng Thị Liêm