Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 09/01/2022

  Hai cuốn luận án – một chặng đường gần hai chục năm

  Luận án phó tiến sĩ dược học của PGS.TS Phan Văn Các* có bản tiếng Hung và bản tiếng Việt. Ông tặng cả hai quyển cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, và cho biết đó là toàn bộ công sức học tập, nghiên cứu của ông trong hai đợt thực tập tại Hungary. Sau hai chuyến thực tập ấy, ông đã hoàn thành luận án bằng tiếng Hung, nhưng rồi mất hơn 11 năm nữa luận án mới được bảo vệ tại Việt Nam. Tổng cộng gần hai chục năm!

 • 29/12/2021

  Bốn kỷ vật thời học cấp II

  Trải qua biết bao thay đổi, biến chuyển từ mấy năm đầu thập niên 50 của thế kỉ trước đến nay, PGS Nguyễn Hoành Khung* vẫn giữ được 4 kỷ vật thời học lớp 5, lớp 6 và lớp 7. Tất cả đều đã cũ kĩ, giấy bị ố, quăn và rách mép, nhưng đó là những vật chứng quý giá giúp ông nhớ lại bao kỷ niệm về ba năm học cấp II, đồng thời giúp các thế hệ sau hiểu hơn về cuộc sống của thầy và trò thời bấy giờ.

 • 05/12/2021

  Chiếc xe đạp của cha

  Dù GS Trần Văn Hà* đã rời cõi tạm hơn 4 năm, nhưng người con trai thứ hai của ông là ThS Trần Việt Thắng vẫn luôn ghi nhớ lời cha dặn: “Trong tất cả các kỷ vật mà bố gìn giữ cho đến nay, có ba thứ quý gắn bó với bố trong suốt cuộc đời là hai cuốn từ điển** và chiếc xe đạp, các con cần giữ, không được bán! Đó là những kỷ niệm”. Chiếc xe đạp Peugeot là kỉ vật về 2 năm ông đi làm chuyên gia tại Congo, và sau này gắn bó với ông trong hơn 20 năm hưu trí.

 • 07/12/2021

  Cuốn nhật ký đặc biệt

  PGS.TS Trần Ninh* coi đây là cuốn nhật ký đặc biệt, vì lần đầu tiên và duy nhất ông viết nhật ký, trong chuyến khảo sát ở Tây Nguyên năm 1974. Thêm nữa, ông cho biết: Chuyến đi khảo sát được thực hiện trong bối cảnh lịch sử đặc biệt, hành trình dài nhất, thời gian lâu nhất và có sự góp mặt nhiều nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau mà ông từng tham gia .

 • 25/10/2021

  Cuốn nhật ký kể về một chuyến công tác

  Chuyến công tác gian khổ nhất của PGS Phạm Kim* là chuyến đi cùng đoàn của Bộ Y tế vào Vĩnh Linh khám chữa bệnh cho đồng bào ở vùng mới giải phóng năm 1972. Hành trình vào tuyến lửa và các hoạt động của đoàn bác sĩ ở cả bắc và nam vĩ tuyến 17 được ông ghi lại, và đến nay cuốn nhật ký giúp ông kể lại chuyến công tác đặc biệt ấy.

 • 22/10/2021

  Bộ quần áo lính đầu tiên

  Tháng 5-1972, thầy giáo Lâm Ngọc Thiềm*rời giảng đường trường Đại học Tổng hợp và trở thành người lính. Trong hơn 5 năm tham gia quân đội, ông được cấp phát tổng cộng một chục bộ quần áo, nhưng bộ được phát từ những ngày đầu nhập ngũ là bộ duy nhất ông giữ lại đến nay.

 • 20/09/2021

  Bài diễn văn lịch sử

  Cùng mang ý nghĩa lịch sử tương tự như diễn văn khai giảng ĐH Việt Nam (15-11-1945) của GS.TS Nguyễn Văn Huyên, bài diễn văn khai giảng trường ĐH Y khoa (6-10-1947) của GS Hồ Đắc Di* cũng có giá trị truyền luồng sức mạnh cùng cảm hứng tri thức tới nhiều thế hệ. Nó khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần và bản lĩnh Việt Nam, cổ vũ mọi người hào hứng, quyết tâm để cùng cả dân tộc làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

 • 06/08/2021

  Hai cuốn sổ ghi chép thời nghiên cứu sinh

  Với TS Huỳnh Tùng*, hai cuốn sổ ghi chép trong thời gian làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô đã không chỉ giúp ông hoàn thành luận án hồi ấy, mà còn tiếp tục trở thành một nguồn tài liệu quý để ông sử dụng trong công việc nghiên cứu sản xuất lốp máy bay sau này.

 • 07/08/2021

  Chuyện “hậu trường” của một cuốn từ điển

  Chỉ với cú nhấp chuột, sau 0,43 giây Google đã cho hiển thị gần 100 triệu kết quả liên quan cụm từ “từ điển tiếng Việt”. Người chủ biên công trình từ điển này là GS Hoàng Phê*. Cuốn Từ điển tiếng Việt xuất bản lần đầu tiên năm 1988 là vật chứng để kể về chặng đường dài lao động khoa học công phu, với bao chuyện chỉ những người tham gia biên soạn mới biết.

 • 30/07/2021

  Tờ quyết định và cơ duyên đến với văn học Italia

  Tờ quyết định của Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam năm 1977 về việc cử cán bộ đi thực tập khoa học ở Italia là một tài liệu có ý nghĩa đặc biệt với PGS Nguyễn Văn Hoàn*. Bởi lẽ, nhờ văn bản quyết định này mà ông đã trở thành một chuyên gia uy tín về văn học Italia ở nước ta.

 • 09/04/2021

  Tờ giấy khen phát buổi tối ở nhà dân

  Trong cuộc đời công tác, GS.TS Vũ Đình Lai* đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen…, nhưng tờ giấy khen đầu tiên là đặc biệt nhất. Với ông, kỷ vật này minh chứng cho một thời trai trẻ đóng góp sức mình phục vụ kháng chiến. Nó gợi lại những kỷ niệm không thể quên trong năm đầu tiên sau khi ra trường ông đi tham gia khảo sát đường giữa núi rừng Tây Bắc.

 • 07/04/2021

  Tập bản thảo luận án viết trong 56 ngày

  Trao tặng tập bản thảo này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Trần Anh Ngoan* không khỏi luyến tiếc. Bởi đây là bản thảo luận án phó tiến sĩ của ông, kết quả từ quá trình chuẩn bị tư liệu trong hơn 10 năm, viết trong 56 ngày liên tục và ông đã giữ gìn suốt 32 năm qua.

 • 08/03/2021

  Đây là tờ giấy khen tôi quý nhất

  Đó là lời chia sẻ của GS.TS Nguyễn Duy Tuân* khi nói về tờ giấy khen đầu tiên trong đời quân ngũ của ông. Phần thưởng này đã trở thành một kỷ vật đặc biệt về những năm tháng ông tham gia chiến đấu ở Ninh Bình và Nam Định trong kháng chiến chống Pháp, khi ông đang là sinh viên trường Đại học Y dược khoa.

 • 27/11/2020

  Chuyện những hạt neem

  Ít ai biết rằng, GS Lâm Công Định* đã đưa giống cây neem từ Cộng hòa Senegal ở tận Tây Phi về Việt Nam. Ngày nay, nếu có dịp đến Ninh Thuận, bạn sẽ thấy những rừng neem xanh mát mắt, một nét đặc trưng của vùng đất này. Nhưng đó là loài cây du nhập và nhờ tri thức khoa học lâm nghiệp mới có được thành quả như vậy.

 • 17/07/2021

  Chiếc máy lọc nước đơn giản mà hữu ích

  Lần đầu tiên đến gặp PGS.TSKH Trần Văn Nhị cuối năm 2017, chúng tôi được ông dẫn lên tầng thượng, chỉ vào chiếc máy lọc nước NIREF và bảo: “Trông đơn giản nhưng hữu ích lắm đấy!”. Đây là kết quả nghiên cứu tâm đắc nhất trong sự nghiệp khoa học của ông về quang sinh vật.

 • 23/11/2020

  Lá đơn xin thi tốt nghiệp tiểu học

  Ngày nay, chắc hẳn rất nhiều người sẽ thấy bất ngờ và thắc mắc nếu nghe nói đến việc phải làm đơn xin thi tốt nghiệp tiểu học. Nhưng quả thật đã từng có thời kỳ như thế. PGS.TS Ngô Thu Thanh* còn giữ được lá đơn của chính mình viết năm 1952.

 • 11/11/2020

  Cuốn sách học chữ Phạn chép tay

  Cuốn sách của GS Lương Ninh*, một cuốn sách đặc biệt bởi do chính ông dành 2 tháng chép từng chữ, để học chữ Phạn, rồi nó gắn bó với ông hơn 50 năm. Đây là chứng cứ về quyết tâm chinh phục một thứ cổ ngữ cực khó mà GS Lương Ninh đã thành công, để sau đó trở thành nhà sử học uy tín.

 • 13/07/2020

  Cuốn nhật ký thời khảo sát thủy lợi ở chiến trường

  Trong số nhật ký PGS.TS Phạm Ngọc Hải* còn lưu giữ được, có một cuốn ghi lại các hoạt động khảo sát, quy hoạch thủy lợi trong thời gian ông công tác ở vùng chiến trường Đông Nam Bộ. Cuốn sổ này cũng toát lên tinh thần khát khao cống hiến của một kỹ sư thủy lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 • 03/12/2019

  Chiếc máy ảnh Fed-2

  Với GS.TSKH Đặng Trung Thuận*, đây là chiếc máy ảnh đầu tiên ông có được, mua năm 1960 ở Liên Xô, khi là sinh viên trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva-Lomonosov, và ông đã sử dụng gần 20 năm trong nghề địa chất. Bởi vậy, ông coi nó là một kỉ vật quý.

 • 20/11/2019

  Chiếc áo len thời bao cấp

  Chúng tôi cùng cô Hoàng Châu Thanh – con gái GS Hoàng Phê lên tầng 4 và dừng lại bên chiếc tủ nhỏ cạnh bàn thờ ba mẹ, chậm rãi lấy ra một chiếc áo len cũ kỹ được gấp gọn gàng. Cô giới thiệu, chiếc áo này là món quà đặc biệt mà cô dành tặng ba năm 1971, khi cô mới tốt nghiệp đại học.