Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 09-04-2021

  Tờ giấy khen phát buổi tối ở nhà dân

  Trong cuộc đời công tác, GS.TS Vũ Đình Lai* đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen…, nhưng tờ giấy khen đầu tiên là đặc biệt nhất. Với ông, kỷ vật này minh chứng cho một thời trai trẻ đóng góp sức mình phục vụ kháng chiến. Nó gợi lại những kỷ niệm không thể quên trong năm đầu tiên sau khi ra trường ông đi tham gia khảo sát đường giữa núi rừng Tây Bắc.

 • 07-04-2021

  Tập bản thảo luận án viết trong 56 ngày

  Trao tặng tập bản thảo này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Trần Anh Ngoan* không khỏi luyến tiếc. Bởi đây là bản thảo luận án phó tiến sĩ của ông, kết quả từ quá trình chuẩn bị tư liệu trong hơn 10 năm, viết trong 56 ngày liên tục và ông đã giữ gìn suốt 32 năm qua.

 • 08-03-2021

  Đây là tờ giấy khen tôi quý nhất

  Đó là lời chia sẻ của GS.TS Nguyễn Duy Tuân* khi nói về tờ giấy khen đầu tiên trong đời quân ngũ của ông. Phần thưởng này đã trở thành một kỷ vật đặc biệt về những năm tháng ông tham gia chiến đấu ở Ninh Bình và Nam Định trong kháng chiến chống Pháp, khi ông đang là sinh viên trường Đại học Y dược khoa.

 • 27-11-2020

  Chuyện những hạt neem

  Ít ai biết rằng, GS Lâm Công Định* đã đưa giống cây neem từ Cộng hòa Senegal ở tận Tây Phi về Việt Nam. Ngày nay, nếu có dịp đến Ninh Thuận, bạn sẽ thấy những rừng neem xanh mát mắt, một nét đặc trưng của vùng đất này. Nhưng đó là loài cây du nhập và nhờ tri thức khoa học lâm nghiệp mới có được thành quả như vậy.

 • 23-11-2020

  Lá đơn xin thi tốt nghiệp tiểu học

  Ngày nay, chắc hẳn rất nhiều người sẽ thấy bất ngờ và thắc mắc nếu nghe nói đến việc phải làm đơn xin thi tốt nghiệp tiểu học. Nhưng quả thật đã từng có thời kỳ như thế. PGS.TS Ngô Thu Thanh* còn giữ được lá đơn của chính mình viết năm 1952.

 • 11-11-2020

  Cuốn sách học chữ Phạn chép tay

  Cuốn sách của GS Lương Ninh*, một cuốn sách đặc biệt bởi do chính ông dành 2 tháng chép từng chữ, để học chữ Phạn, rồi nó gắn bó với ông hơn 50 năm. Đây là chứng cứ về quyết tâm chinh phục một thứ cổ ngữ cực khó mà GS Lương Ninh đã thành công, để sau đó trở thành nhà sử học uy tín.

 • 13-07-2020

  Cuốn nhật ký thời khảo sát thủy lợi ở chiến trường

  Trong số nhật ký PGS.TS Phạm Ngọc Hải* còn lưu giữ được, có một cuốn ghi lại các hoạt động khảo sát, quy hoạch thủy lợi trong thời gian ông công tác ở vùng chiến trường Đông Nam Bộ. Cuốn sổ này cũng toát lên tinh thần khát khao cống hiến của một kỹ sư thủy lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 • 03-12-2019

  Chiếc máy ảnh Fed-2

  Với GS.TSKH Đặng Trung Thuận*, đây là chiếc máy ảnh đầu tiên ông có được, mua năm 1960 ở Liên Xô, khi là sinh viên trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva-Lomonosov, và ông đã sử dụng gần 20 năm trong nghề địa chất. Bởi vậy, ông coi nó là một kỉ vật quý.

 • 20-11-2019

  Chiếc áo len thời bao cấp

  Chúng tôi cùng cô Hoàng Châu Thanh – con gái GS Hoàng Phê lên tầng 4 và dừng lại bên chiếc tủ nhỏ cạnh bàn thờ ba mẹ, chậm rãi lấy ra một chiếc áo len cũ kỹ được gấp gọn gàng. Cô giới thiệu, chiếc áo này là món quà đặc biệt mà cô dành tặng ba năm 1971, khi cô mới tốt nghiệp đại học.

 • 24-07-2019

  Chứng chỉ học lực công nhận tốt nghiệp đại học

  Mùa hè năm 1966, Nguyễn Như Khanh đang sống những ngày tháng cuối của đời sinh viên ở trường Đại học Sư phạm quốc gia Moskva mang tên V.I. Lenin. Lòng anh nao nao một cảm xúc khó tả khi cầm trên tay tấm bằng đại học dành cho thủ khoa. Nhưng rồi anh bị thu bằng, chỉ được mang về Việt Nam tờ chứng chỉ có tên gọi Академическая справка trong tiếng Nga, anh coi là “chứng chỉ học lực”. Quanh tờ chứng chỉ này là một câu chuyện khá dài của GS.TS Nguyễn Như Khanh*.

 • 21-02-2019

  Chuyện về một y cụ

  Đó là dụng cụ có tên gọi “cần nâng và quay tử cung VY-86” của BS Nguyễn Đức Vy* sáng chế năm 1986, khi ở Việt Nam đang thực hiện phương pháp đình sản nữ bằng kỹ thuật Minilap-Pomeroy. Y cụ này giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh, chính xác, an toàn, không gây đau đớn nhiều và tai biến cho người phụ nữ.

 • 10-07-2018

  Chiếc cặp vẽ đầu tiên của một họa sĩ

  Chiếc cặp vẽ chỉ là vật dụng vô tri vô giác, nhưng với PGS Trần Huy Oánh* nó chứa đựng biết bao tình cảm và cả tâm hồn một thời trai trẻ học vẽ và chập chững bước vào nghề. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, dù chiếc cặp vẽ ấy đã rất cũ kĩ và không dùng đến nữa, nhưng kỷ niệm về những chuyến đi vẽ vẫn khắc sâu trong tâm khảm của ông.

 • 24-01-2018

  Chiếc kính lúp từ thời sinh viên

  Đó là kỷ vật hiếm hoi mà PGS.TS Lê Lương Tề* còn giữ được qua quá trình học tập và công tác trên nửa thế kỷ. Chiếc kính càng cũ, mặt kính càng ố màu thời gian, những kỷ niệm thời sinh viên trong ông càng trở nên quý giá hơn.

 • 20-01-2018

  “Đây là bức ảnh mà tôi thích nhất!”

  Tháng 9-2017, tại Bệnh viện Hữu nghị ở Hà Nội, chúng tôi tình cờ gặp ông Trịnh Xương* - người chủ trì thiết kế những con tàu không số trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Liên quan đến chuyện chế tạo những con tàu huyền thoại ấy, ông chỉ còn giữ được duy nhất một bức ảnh.

 • 19-01-2018

  Chiếc búa địa chất

  Nghề địa chất thường dùng đến khoan, compa 3 chân, bản đồ..., và cũng không thể thiếu chiếc búa. Với TSKH Nguyễn Biểu*, chiếc búa là vật bất ly thân trong mỗi chuyến đi khảo sát địa chất, khoáng sản trong gần 30 năm qua.

 • 19-01-2018

  Tập báo cáo nghiên cứu về huyện Quỳnh Lưu

  Đây là sản phẩm của đề tài đầu tiên PGS.TS Nguyễn Thế Thôn* được giao phụ trách. Với ông, công trình nghiên cứu này không chỉ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ và chứa đựng nhiều tâm huyết, mà còn có giá trị phục vụ thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở một địa phương cụ thể.

 • 17-01-2018

  Ba chứng chỉ thời học cấp II

  Tuổi học sinh, PGS.TS Trần Thị Băng Thanh* đã trải qua 4 ngôi trường để hoàn thành chương trình cấp II, vì vậy có bốn chứng chỉ, gọi là “học chỉ” hoặc “sổ thành tích học tập”. Tuy nhiên, nay bà chỉ còn ba chứng chỉ, là những vật chứng về chuyện học hành từ năm 1953 đến 1956. Đây là ba tài liệu có giá trị như học bạ lớp 5 và lớp 6.

 • 15-01-2018

  Cuốn nhật ký chiến trường

  Khi trao tặng cuốn nhật ký cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Kim Nữ Hiếu* luyến tiếc lắm, bởi đây là cuốn sổ đặc biệt, ghi lại những tháng ngày bà đem nhiệt huyết, sức trẻ và chuyên môn của mình phục vụ đất nước ở nơi vô cùng gian khó và phải vượt qua những thử thách ghê gớm nhất.

 • 13-01-2018

  Bộ dụng cụ mổ sinh vật tự chế

  GS.TSKH Vũ Quang Côn* coi bộ dụng cụ này như “bạn đồng hành” của ông trong nhiều năm công tác, nhưng lai lịch của nó thì từ thời ông là nghiên cứu sinh tại Liên Xô (1971-1975).

 • 11-01-2018

  Chuyện trước và sau ba tập bản thảo luận án

  PGS.TS Lê Nguyên Cẩn* cho biết, đây là bản thảo lần thứ nhất trong quá trình ông làm luận án phó tiến sĩ. Ba tập bản thảo này được ông coi là kho dữ liệu ban đầu, hình thành từ kết quả tìm hiểu và tích lũy qua nghiên cứu, đọc sách trước đó, để tiến tới bản luận án “Cái kỳ ảo trong tác phẩm Balzac”.