Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Tưởng như đã lãng quên

15:10 - Thứ Sáu, 17/01/2014

tin từ MEDDOM “Từ khi Trung tâm đến làm việc đã gợi lại cho tôi rất nhiều chuyện, nó tạo cơ hội cho tôi tìm lại những ký ức, kỷ niệm, đọc lại những tư liệu về cuộc đời mình…”. Đó là những lời tâm sự của PGS.TS Vũ Văn Tuyển với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 17-1-2014.

PGS.TS Vũ Văn Tuyển là một nhà khoa học khá đặc biệt: là cựu sinh viên địa chất của Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng sau hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn được đào tạo, ông lại chuyển qua nghiên cứu sinh học và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Ông được biết đến là một chuyên gia hàng đầu trong nghiên cứu mối và những ẩn họa do loài sinh vật này gây ra cho các công trình xây dựng như đê, đập hay nhà cửa.

l

 Thật thú vị khi ôn lại những câu chuyện của cuộc đời -  PGS.TS Vũ Văn Tuyển chia sẻ (2014)

Trong buổi làm việc với các nghiên cứu viên của Trung tâm, PGS Vũ Văn Tuyển đã đồng ý hợp tác với Trung tâm về việc sưu tầm tư liệu về lịch sử cuộc đời mình. Qua các buổi tiếp xúc với những vấn đề nghiên cứu viên quan tâm khai thác, ông đã chia sẻ những kỷ niệm về quê hương, quá trình học tập và nghiên cứu khoa học, đồng thời ông đã tìm lại được nhiều tài liệu, hiện vật mà lâu nay ông vốn không mấy lưu tâm.

Ông tâm sự: “Nếu Trung tâm không quan tâm đến những tư liệu này thì có lẽ mọi thứ rồi đều bị vứt bỏ khi tôi rời khỏi thế giới này. Trước nay tôi vẫn nghĩ những chuyện đã qua rồi thì nhắc lại chẳng để làm gì. Nhưng từ khi làm việc với Trung tâm, tôi có dịp ôn lại những chuyện cũ của mình, đọc lại những tài liệu ngày trước của mình, tôi cảm thấy rất thú vị. Tôi biết ơn các bạn đã tạo cho tôi cơ hội để nhìn nhận lại chính cuộc đời mình”.

Chia sẻ trách nhiệm lưu giữ tư liệu lịch sử cuộc đời nhà khoa học, PGS.TS Vũ Văn Tuyển đang cố gắng tìm lại những tư liệu của mình để trao tặng Trung tâm Di sản.

Bùi Minh Hào