Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 03/06/2022

  PGS.TS Đoàn Trọng Huy với "Đường vui" Nguyễn Tuân

  Nhà văn Nguyễn Tuân tài hoa, sinh thời cũng như khi khuất bóng, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc và đồng nghiệp, trong đó có PGS.TS Đoàn Trọng Huy*. Từ lòng yêu mến, kính trọng Nguyễn Tuân, đồng thời cũng là trách nhiệm, tâm huyết của một giảng viên văn học, ông sớm xác định phải dành rất nhiều tâm sức của cuộc đời để nghiên cứu về nhà văn. Với ông, hành trình nghiên cứu đó là “đường vui”.

 • 25/05/2022

  Chỉ có thể là… thầy Tùng

  Những câu chuyện dưới đây được ghi lại từ ký ức của bác sĩ, AHLĐ Nguyễn Ngọc Hàm (nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) về người thầy đáng kính– GS. AHLĐ Tôn Thất Tùng. Nhân dịp 110 năm sinh GS Tôn Thất Tùng, chúng tôi muốn chia sẻ lại câu chuyện rất bình dị về người thầy – một nhà y học lừng danh.

 • 29/04/2022

  Nhà sử học Lê Mậu Hãn

  Nhắc tới thầy Hãn, các thế hệ sinh viên, học trò và đồng nghiệp giới sử học, mãi nhớ một thầy giáo mang bản lĩnh, cốt cách của sĩ phu miền Trung thời hiện đại, một nhà sử học tâm huyết với nghề.

 • 26/04/2022

  Chuyện “cướp cứu” ở chiến trường C

  Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, bác sĩ Lê Sỹ Toàn ba lần được cử vào chiến trường C, công tác ở cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng của nước Lào. Trụ lại chiến trường lâu nhất là đợt cuối cùng, kéo dài gần 4 năm (1969-1973). Thật khó hình dung về những câu chuyện của những năm tháng ác liệt ấy, nếu không tận mắt đọc những báo cáo, tài liệu viết tay và thư gửi về gia đình của ông.

 • 11/04/2022

  GS Hồ Tôn Trinh với nghiên cứu văn học phương Tây

  Vào những năm 60 của thế kỷ trước, việc nghiên cứu văn học phương Tây ở nước ta dường như chưa thiết thực bởi đất nước đang phải dồn sức xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà. Trong bối cảnh đó, nhà nghiên cứu Hồ Tôn Trinh* đã tiên phong, tự mở một lối đi riêng để tiếp cận với văn học phương Tây.

 • 31/03/2022

  “Giáo sư đỏ”

  Trong sự nghiệp phát triển khoa học xã hội đất nước, GS.VS Nguyễn Khánh Toàn* được nhiều người biết đến không chỉ là một nhân sĩ yêu nước mà còn là học giả uyên thâm. Là nhà nghiên cứu, ông để lại nhiều dấu ấn trên lĩnh vực giáo dục đào tạo và khoa học xã hội với hàng trăm công trình đến nay vẫn nguyên giá trị.

 • 08/03/2022

  “Đam mê - Chia sẻ - Trách nhiệm” – từ khóa của một nhà khoa học nữ

  Với những thành công trong nghiên cứu về pin nhiên liệu, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân* đã được L’Oréal - UNESCO bình chọn là một trong ba nhà khoa học nữ xuất sắc nhất Việt Nam vào năm 2019. Và năm 2020, trong danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của Châu Á, chị dành vị trí thứ 23 do Tạp chí Khoa học Singapore xếp hạng.

 • 07/03/2022

  Nhà nông học Vũ Tuyên Hoàng qua những dòng ký ức

  Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống thơ văn, nhiều người cho rằng Vũ Tuyên Hoàng* sẽ kế nghiệp cha mẹ. Thế nhưng, ông đã trở thành nhà nông học nổi tiếng, gắn bó trọn đời với đất đai, ruộng đồng và tạo ra nhiều giống lúa chất lượng mang thương hiệu Việt Nam.

 • 25/02/2022

  Kỷ niệm mười một năm gắn bó với ngành Nhi khoa

  Những ngày mới vào nghề khoác trên mình chiếc áo blouse trắng được đi theo các thầy học tập, đứng lớp giảng dạy, hướng dẫn sinh viên thực tập, rồi điều trị cho các bệnh nhi, dù gắn bó vẻn vẹn chỉ có mười một năm nhưng đó là một quãng thời gian đáng nhớ của PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • 24/02/2022

  Thầy thuốc phải thấu hiểu nỗi đau và tâm lý người bệnh

  Là học trò chuyên ngành Tai mũi họng từ năm 1953, BS Phạm Kim luôn khắc ghi những lời dạy của Thầy Trần Hữu Tước*, đặc biệt là tấm lòng nhân ái Thầy dành cho người bệnh. Những bài học quý giá đó đã theo ông suốt cuộc đời làm nghề.

 • 24/02/2022

  Những bài học từ hai người thầy

  Trong quá trình công tác tại Viện Quân y 108, PGS.TS Nguyễn Kim Nữ Hiếu may mắn được làm việc với hai người thầy lớn là GS.TSKH Bùi Đại và GS Nguyễn Văn Âu. Bà đã học hỏi được ở hai thầy nhiều bài học quý báu.

 • 21/02/2022

  Câu chuyện "học người"

  “Học tập trong đó có học người để nâng cao trình độ là công việc suốt đời, nhất là với các nhà khoa học. Người được đề cập ở đây chủ yếu là các nhà văn, nghệ sĩ và một số giáo sư mà tôi có quan hệ trong nghiệp viết của bản thân...”. Đó là chia sẻ của tác giả - PGS.TS Đoàn Trọng Huy* về chủ đề bài viết này. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin trân trọng giới thiệu.

 • 09/02/2022

  Học âm nhạc ở xứ sở hoa anh đào

  Sinh ra và lớn lên trong gia đình không ai theo con đường nghệ thuật, nhưng ông Nguyễn Bình Định* lại bén duyên với âm nhạc từ thuở niên thiếu. Khi được đào tạo về âm nhạc ở xứ sở hoa anh đào, với ông, đó là cơ hội, song không ít thử thách, nhất là tiếng Nhật được coi là khó với người nước ngoài.

 • 08/02/2022

  Nuôi dưỡng tình yêu với văn học

  Từ sở thích đọc sách báo khi còn nhỏ và may mắn được dự những buổi giao lưu, trao đổi văn học với các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tình yêu văn học lớn dần, đã dẫn dắt Vũ Thanh* đến với con đường nghiên cứu, giảng dạy văn học, và rồi ông đã gắn bó suốt 40 năm của cuộc đời.

 • 31/01/2022

  Hoài niệm Tết xứ Lạng năm 1966

  Một ngày cuối năm Tân Sửu, tôi có may mắn được gặp gỡ thầy Thái Thanh Sơn* (nguyên giảng viên cao cấp Viện Toán ứng dụng và Tin học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội). Dù là lần gặp đầu tiên nhưng cuộc nói chuyện giữa hai thầy trò rất tự nhiên và rất đặc biệt – cụ giáo U90 trao đổi bằng tiếng Tày về miền đất Lạng Sơn là quê hương của tôi và là “quê hương thứ hai” của thầy.

 • 28/01/2022

  Nhớ phiên chợ Tết làng Nhàng

  Được theo người lớn đi chợ đã là một thú vui, đi chợ Tết còn phấn chấn hơn nhiều. Với PGS.TS Nguyễn Văn Phơn* cũng vậy, ký ức về không khí tấp nập của những ngày cuối năm, được đi chợ Tết càng không thể quên.

 • 28/01/2022

  Thương nhớ Tết xưa

  “Đầu năm 1982, đất nước mới trải qua thời gian dài chiến tranh nên hàng hoá rất khan hiếm, mọi thứ hầu hết mua qua tem phiếu tại cửa hàng mậu dịch. Ngày thường phải xếp hàng mua đã vất vả, giáp Tết việc chuẩn bị quà về quê càng thêm khó khăn, có khi xếp hàng cả ngày, đến lượt mình thì không còn hàng nữa, phải về tay không” – đó là những hồi ức của PGS Nguyễn Văn Hàm* khi nhớ về chuyện Tết của 40 năm trước.

 • 24/01/2022

  Trưởng thành dưới mái trường Bách khoa

  Đã ở độ tuổi 80, nhưng khi nhắc đến những năm tháng học tập dưới mái trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đôi mắt PGS.TS Nguyễn Kim Ngọc* vẫn sáng ngời, vì “nơi đó không chỉ đào tạo tôi thành một kỹ sư ngành địa chất thủy văn, mà còn tôi rèn cho tôi sự tự tin, ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật, tác phong làm việc và cả sự thay đổi trong tư duy” 1.

 • 20/01/2022

  Đón Tết trên đường Nam tiến

  Tết Quý sửu năm 1973, là một kỷ niệm khó quên với GS.TSKH Phạm Văn Lang*, bởi những ngày tết năm đó ông cùng đoàn cán bộ của Chính phủ vẫn rong ruổi trên đường Trường Sơn với nhiệm vụ khảo sát, nghiên cứu kinh tế ở địa bàn Khu V

 • 18/01/2022

  Từ "bất đắc dĩ" đến đam mê

  Tưởng rằng sẽ trở thành phi công, rồi ước mơ học Đại học Bách khoa, nhưng rồi chàng thanh niên Cù Hữu Phú* bất đắc dĩ theo học khoa Thú y. Dần dần, niềm đam mê khoa học đã đến với ông. Đến nay khi đã nghỉ hưu, ông vẫn miệt mài đưa các nghiên cứu về Thú y vào thực tiễn.