Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Giới thiệu

08:42 - Thứ Năm, 05/03/2020

Thực hiện mục tiêu phát huy giá trị di sản nhà khoa học, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) đang từng bước đưa các hoạt động giáo dục di sản kết hợp với hình thức trải nghiệm dành cho học sinh ở Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (CVDS) tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình.

Giá trị cốt lõi của MEDDOM là di sản các nhà khoa học Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (TTDS) đã thiết lập được hơn 1.700 phông lưu trữ với hơn 800.000 tài liệu hiện vật. Hầu hết những tài liệu này đang được lưu trữ tại tòa nhà S1 của CVDS với hệ thống triển lãm, trưng bày những hình ảnh, tư liệu của các nhà khoa học.

Chương trình ngoại khóa của trường THPT Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Thủy (Phú Thọ),

15-12-2019

MEDDOM luôn chú trọng tổ chức các hoạt động cho công chúng, đặc biệt là trẻ em, học sinh, sinh viên. Các hoạt động gắn với vui chơi, giới thiệu, giáo dục thế hệ trẻ hiểu về những lao động khoa học, và vun đắp tình yêu, ước mơ đối với khoa học, sáng tạo. Sự hưởng ứng của các em học sinh là tín hiệu đáng mừng, càng thôi thúc MEDDOM cố gắng đưa Công viên trở thành trung tâm tổ chức các hoạt động giáo dục di sản nhà khoa học cho học sinh, sinh viên ở tỉnh Hòa Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Các em học sinh trường Mầm non Hoa Sen - Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình vẽ tranh tại triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”, 24-05-2019

Học sinh Trung tâm ngoại ngữ OCEAN EDU – TP.Hòa Bình tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 26-07-2019

Giờ đây, sau một thập kỷ nỗ lực nghiên cứu sưu tầm di sản nhà khoa học, MEDDOM có những thuận lợi cơ bản để hiện thực hóa mô hình giáo dục di sản nhà khoa học. Trong tương lai, mục tiêu phấn đấu của TTDS là xây dựng Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Một trong những chức năng quan trọng của bảo tàng này là thực hiện chức năng giáo dục thông qua di sản các nhà khoa học. Những tài liệu, hiện vật, câu chuyện, bài học kinh nghiệm hay tấm gương từ lịch sử cuộc đời họ sẽ giúp khơi gợi niềm đam mê và ý chí vươn lên trong học tập ở học sinh, sinh viên...

Buổi tham quan, dã ngoại và học tập kĩ năng sống của các em học sinh trường mầm non Bông Hoa Nhỏ (Kim Bôi, Hòa Bình), 15-07-2019

Hiện tại ở CVDS có hai chương trình riêng cho các em học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức, bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho học sinh và tăng cường mối liên kết giữa di sản với nhà trường, giữa di sản với gia đình.

Để đẩy mạnh hơn nữa công tác phát huy giá trị di sản các nhà khoa học tới công chúng, nhất là thế hệ trẻ, MEDDOM đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học tâm lý và giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) xây dựng và tổ chức nghiệm thu chương trình “Giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống trên cơ sở phát huy di sản các nhà khoa học Việt Nam”. Chương trình gồm 144 chủ đề dành cho 12 khối học sinh phổ thông, hướng đến mục tiêu góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngoài ra, chương trình góp phần trực tiếp vào việc giáo dục lòng tự hào dân tộc, các giá trị sống, kỹ năng sống trên cơ sở phát huy di sản các nhà khoa học Việt Nam đã được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam dày công sưu tập, bảo quản trong suốt hơn một thập kỷ qua.

MEDDOM cùng Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức nghiệm thu chương trình “Giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống trên cơ sở phát huy di sản các nhà khoa học Việt Nam”, 03-01-2020

Thông qua chương trình giáo dục di sản, MEDDOM mong muốn đưa đến cho các em nhỏ những nhận thức cơ bản nhất về công tác bảo tồn, giữ gìn những di sản văn hóa của cha ông để lại. Từ đó nâng cao ý thức của các em về công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào về lịch sử đất nước cho thế hệ trẻ trong tương lai.