Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

 • Hồ sơ những hạt giống bí mật

  nguyenthithanh | 09:59 - Thứ Bảy, 08/01/2022

  Nhân kỷ niệm 70 năm đoàn cán bộ đầu tiên được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh cử sang Liên Xô học tập và tròn 10 năm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu chuyên đề này, chúng tôi đã xuất bản cuốn sách “Hồ sơ những hạt giống bí mật”.

  Nội dung cuốn sách sẽ kể câu chuyện về các thành viên trong đoàn, họ là ai, họ đã học tập như thế nào và đã cống hiến ra sao khi trở về Việt Nam.

   1369 21
 • Những câu chuyện hiện vật, tập 4

  nguyenthithanh | 10:49 - Thứ Tư, 29/12/2021

  Bộ sách Những câu chuyện hiện vật đã lần lượt ra mắt bạn đọc ba tập trong các năm 2014, 2015, 2016. Nét riêng của ấn phẩm này là các bài viết đều giới thiệu về hiện vật, gắn với hiện vật, xuất phát từ hiện vật, nhưng thực ra là kể về các nhà khoa học. Nhiều độc giả thích Những câu chuyện hiện vật bởi sắc thái riêng đó.

  Vẫn theo mạch “kể chuyện” như vậy, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cho xuất bản tiếp tập 4 Những câu chuyện hiện vật. Cuốn sách gồm 31 bài kể về hiện vật của 29 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

   1589 7
 • Di sản ký ức của Nhà khoa học, tập 2

  nguyenthithanh | 14:03 - Thứ Năm, 09/12/2021

  Năm 2012, Trung tâm tiếp tục biên soạn và xuất bản cuốn Di sản ký ức nhà khoa học tập 2. Cuốn Di sản ký ức nhà khoa học này được kết cấu theo 3 chủ đề: 1-Từ hạt giống đến những cây đại thụ; 2-Để làm giàu cho đất nước; 3-Hết lòng vì người bệnh. Lấy tiêu chí Trung thực, Khách quan làm nguyên tắc hàng đầu, các ký ức được kể trong cuốn sách này thông qua các tài liệu, hiện vật hoặc câu chuyện của nhà khoa học và gia đình họ sẽ phản ánh một phần lịch sử cuộc đời nhà khoa học, và cũng là lịch sử của nền khoa học Việt Nam, của đất nước.

   557 5
 • Di sản ký ức của Nhà khoa học, tập 1

  admin | 15:53 - Thứ Bảy, 30/10/2021

  Sáu mươi hai bài viết trong cuốn sách Di sản ký ức của nhà khoa học - Tập 1 này là 62 câu chuyện nhỏ về những di sản ấy. Nó kể về chặng đường viết một luận án tiến sĩ, là ký ức về một bức ảnh đã được chụp tình cờ bởi một người nào đó, hay về điều trăn trở của một nhà khoa học ở những giây phút cuối của cuộc đời… 62 câu chuyện được khai thác trong kho tàng hơn 2 vạn tư liệu hiện vật gốc và hàng ngàn giờ ghi âm phỏng vấn của nhiều nhà khoa học tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Tất cả các câu chuyện đều được nghiên cứu, khai thác và viết với nguyên tắc: trung thực và khách quan. Chúng tôi mong rằng cuốn sách này thực sự là một món quà tri ân đối với các nhà khoa học; và cũng là một lời nhắn nhủ tâm huyết và sinh động cho các thế hệ những người đang và sẽ làm khoa học trẻ hôm nay và mai sau.

   820 17