Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 14:14 - 24/02/2022

  Hãy đọc để lấy lại niềm tin- TS Lê Đăng Hoan

  Cảm ơn anh Lê Văn Truyền! Anh đã cho tôi thêm niềm tin về những người thầy thuốc, những người sản xuất thuốc có tâm!

 • 09:29 - 12/02/2022

  GS.TS.NGND Nguyễn Đức Chiến: “Có trò giỏi thì không có gì lo hết!”

  Từng là Bí thư Đảng ủy Đại học Bách khoa Hà Nội 5 năm kiêm Viện trưởng Viện Vật lý Kỹ thuật của Trường, trước đó nhiều năm đảm nhiệm vai trò quản lý, nhưng chưa khi nào GS.TS.NGND Nguyễn Đức Chiến gián đoạn công việc NCKH, đào tạo các cộng sự thế hệ sau, xây dựng nhóm nghiên cứu. Vì vậy, rất nhiều công trình khoa học của Viện, của Trường đều không thiếu vai trò của GS. Chiến. Ông từng chia sẻ: “Bây giờ tôi nghỉ lúc nào cũng được, có trò giỏi rồi, lo gì!”

 • 10:56 - 24/01/2022

  Một cuộc đời bằng lặng mà yêu mến khôn nguôi

  Câu chuyện GS.TS.NGƯT Đào Văn Tường kể về cuộc đời mình thật là giản dị, như ông nói là “nó bằng lặng lắm”, vậy mà nghe sao cứ thấy ấn tượng dễ thương. Và cảm nhận bao tình yêu mến khôn nguôi của người con núi Hồng Lĩnh, sông La gửi gắm trong những lời kể mộc mạc, nhân từ. Nghe những thủng thẳng hoài niệm của một thầy giáo già trong cái lạnh đông muộn sắp sang xuân mới, thật ấm lòng.

 • 15:54 - 27/12/2021

  Bên trong kho dữ liệu “có một không hai” về các nhà khoa học Việt Nam

  “Không phải ngẫu nhiên mà hàng trăm nhà khoa học nổi tiếng của đất nước thuộc thời kỳ lịch sử hiện đại Việt Nam đã tin cậy trao tài liệu cho Trung tâm Di sản bảo quản. Ở đây có một hệ thống phương tiện đủ tiêu chuẩn để lưu giữ lâu dài những tài liệu này. Tài liệu ở đây rất đa dạng và là những tài liệu có nguồn gốc cá nhân vốn được bảo quản tại các gia đình của các nhà khoa học”.

 • 11:19 - 16/12/2021

  Thưởng lãm khu trưng bày những công trình được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

  Đến Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM park) du khách không thể quên một điểm tham quan thú vị, được coi là “trái tim” của Công viên - Tòa nhà Quyển sách – nơi lưu trữ, bảo quản và phát huy giá trị di sản của các Nhà khoa học Việt Nam.

 • 10:44 - 16/12/2021

  Những người thầm lặng sưu tập, quy tụ tư liệu về các nhà khoa học

  Gần 2.000 phông lưu trữ cá nhân của các nhà khoa học thuộc nhiều chuyên ngành, hơn 800.000 tài liệu hiện vật, hàng vạn phút ghi âm đang lưu trữ bảo quản tại hệ thống kho của MEDDOM (Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam).

 • 15:01 - 25/10/2021

  “Bật mí” điểm đến Tây Bắc lý tưởng vừa chơi, vừa học cho học sinh, sinh viên

  Khi học tập không còn giới hạn bởi những buổi lên lớp online xa cách, các bạn học sinh - sinh viên có lẽ đang rất háo hức được cùng nhau tham gia những chuyến dã ngoại sôi nổi. Hoạt động đó sẽ càng có ý nghĩa hơn nữa khi điểm đến là nơi các bạn vừa có thể vui chơi thoải mái, lại vừa được tiếp thu thêm những kiến thức vô cùng bổ ích.

 • 14:04 - 25/09/2021

  Công viên Di sản - nơi kiến trúc và tri thức khoa học tụ hội

  Là tổ hợp gồm nhiều công trình lớn nhỏ, song từng chi tiết kiến trúc tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (còn gọi là Meddom Park) được thiết kế tỉ mỉ và hàm chứa ý tưởng độc đáo, nằm trong một tổng hoà hài hoà của những tác phẩm độc bản.

 • 13:50 - 25/09/2021

  Bí ẩn về những chú bọ khổng lồ giữa rừng cam Cao Phong

  Công viên Di sản Các nhà khoa học Việt Nam - MEDDOM Park nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo. Nhìn từ trên cao, Công viên Di sản nổi bật với một chú bọ cánh cam và một chú bướm khổng lồ…

 • 11:08 - 23/03/2021

  Nơi di sản của các nhà khoa học được lưu giữ bền vững

  Theo thời gian, rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam đã đi xa, nhưng những ký ức, câu chuyện làm nên một phần lịch sử nền khoa học nước nhà mang dấu ấn của họ vẫn đang hàng ngày được thu thập, lưu giữ cẩn thận, tỉ mỉ tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 • 17:23 - 22/02/2021

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam: Giữ vàng ký ức

  Kho báu ký ức Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có được sau hơn 10 năm miệt mài và bền bỉ sưu tầm, lưu giữ mới chỉ hé lộ một phần rất nhỏ giá trị của mình qua trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam”.

 • 08:08 - 16/12/2020

  Di sản của các nhà khoa học Việt Nam: Lan tỏa giá trị giáo dục đến cộng đồng xã hội

  (Dân sinh) - Di sản văn hóa nói chung, di sản của các nhà khoa học Việt Nam nói riêng sẽ trở thành nguồn lực cho sự phát triển của đất nước. Di sản của các nhà khoa học Việt Nam không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa mà còn lan tỏa giá trị giáo dục đến cộng đồng xã hội.

 • 13:34 - 15/12/2020

  Tôn vinh những đóng góp của nữ trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội

  Trong hai ngày 9 và 10/12/2020, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ II với chủ đề “Nữ trí thức với nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

 • 10:19 - 23/11/2020

  Tiếp nhận tài liệu, kỷ vật của GS.TS Lương Sỹ Cần

  Ngày 22/11, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức tiếp nhận tiếp nhận tài liệu kỷ vật của GS.TS Lương Sỹ Cần.

 • 11:24 - 06/11/2020

  Những người truyền cảm hứng

  VHO- Trưng bày Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam vừa được khai trương tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình) với sự bảo trợ của Bộ KH&CN cùng Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam. Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện một số Ủy ban của Quốc hội...

 • 15:50 - 06/08/2020

  Lễ công bố thành tựu nghiên cứu và sản xuất hai bộ kit test Covid-19

  Đây là kết quả của sự kết hợp giữa khoa học, quản lý và doanh nghiệp, cũng là thành công của Công ty cổ phần Sao Thái Dương trong việc thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học vốn là một lộ trình còn khá nhiều cản trở đối với các nhà khoa học Việt Nam.

 • 09:51 - 10/11/2019

  Gia đình GS Hoàng Phê trao tặng hơn 2.000 hiện vật, tài liệu quý giá

  Ngày 9/11, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận khối tài liệu, hiện vật của GS Hoàng Phê do gia đình hiến tặng.

 • 11:43 - 21/09/2019

  Những ''bảo vật'' của nghề địa chất

  Chuyên đề ''Chuyện nghề địa chất'' lần đầu tiên được trưng bày với những kỷ vật của 22 nhà khoa học, giúp người xem hiểu hơn về nghề địa chất đầy gian nan, vất vả nhưng cũng không kém phần lãng mạn.

 • 11:45 - 21/09/2019

  Chuyện nghề địa chất qua những ''báu vật''' vô giá của các nhà khoa học

  Những bức ảnh, những kỉ vật cùng những câu chuyện trên đường thực địa của các nhà khoa học địa chất đã gợi lên trong lòng người xem nhiều cảm xúc.

 • 10:36 - 24/09/2019

  ''Chuyện nghề địa chất'' - tái hiện chân thực câu chuyện của các nhà địa chất

  Trưng bày “Chuyện nghề địa chất” đã khai trương ngày 14/9 tại trụ sở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.