Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Chiếc máy thu thanh học ngoại ngữ của PGS Đặng Trần Phách

08:47 - Thứ Sáu, 09/07/2021

tin từ MEDDOM Phó giáo sư Đặng Trần Phách sinh năm 1935 tại Hà Nội. Ông là nhà khoa học chuyên ngành Hóa học, được phong học hàm PGS năm 1980. Ông nguyên là Chủ nhiệm khoa Hóa, trường Đại học Sư phạm Vinh; nguyên Hiệu phó trường Đại học Sư phạm Hà Nội; nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đại cương, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chiếc máy thu thanh nhãn hiệu Sokol được thầy giáo Đặng Trần Phách sử dụng trong khoảng 40 năm cuối thế kỷ 20 đến đầu những năm 2000, là một trong những hiện vật gắn bó, đồng hành với ông khi giảng dạy tại trường ĐH Sư phạm Vinh. Ông sử dụng chiếc đài để nghe tin tức và tự học ngoại ngữ qua hình thức dự thính các chương trình dạy tiếng trên đài, thường phát vào đêm khuya. PGS Đặng Trần Phách biết tiếng Pháp, tiếng Anh.

Phó giáo sư Đặng Trần Phách kể lại rằng, trong gia đình ông, cụ Đặng Trần Liên - bố đẻ là người tạo cho ông Phách niềm say sưa học hành để trở thành người có ích. Trong một lần đi chơi, cụ hỏi:

- Học có vất vả không con?

- Vất vả lắm thầy.

 -Vậy thì vất vả con học để làm gì, các cụ trong làng bảo con đi học để làm gì? Và cụ tự trả lời: Học đơn giản nhất là để làm người.

Ông Phách vô tư trả lời: Con làm người rồi.

- Không, con làm người nhưng người theo đúng nghĩa của nó thì phải học

Từ lời khuyên của bố, PGS Đặng Trần Phách luôn cố gắng tự học, đặc biệt là học ngoại ngữ. Ông học mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, ông tích cực học ngoại ngữ, tiếng Pháp, tiếng Anh. Đó là công cụ làm việc hữu ích của Phó giáo sư Đặng Trần Phách sau này, khi ông đảm nhiệm vai trò Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi Hiệu trưởng trường Đại học Đại cương (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tin tức khác