Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Chiếc rổ - món quà cưới của PGS Đỗ Văn Nhung

10:13 - Thứ Hai, 26/07/2021

tin từ MEDDOM Phó giáo sư Đỗ Văn Nhung, sinh 1932, quê tại Hà Nội, chuyên ngành Lịch sử, nguyên Trưởng bộ môn Lịch sử văn minh thế giới, trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. Ông có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu và xây dựng giáo trình về lĩnh vực Lịch sử thế giới cổ trung đại; là người tiên phong nghiên cứu lịch sử Đông Nam Á ở Việt Nam và nghiên cứu vấn đề biên giới các quốc gia, đặc biệt là biên giới Việt Nam để phục vụ công tác an ninh.

Từ khi còn nhỏ, Đỗ Văn Nhung có một người bạn thân tên là Nguyễn Văn Lệ. Hai người có sở thích chung là tập võ nên cậu thường sang nhà bạn chơi. Cũng vì thế mà cậu có cơ duyên quen cô Nguyễn Thị Đào là em gái của bạn Lệ. Hai người thường xuyên gặp gỡ nhau nên nảy sinh tình cảm lúc nào không hay. Ông bà cũng không nhớ rõ là mình đã yêu nhau bao lâu, nhưng ký ức về buổi tiệc cưới năm 1961 vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí.

Trước ngày cưới, ông bà được phát tem phiếu để đi mua bánh kẹo, trà xanh để hôm cưới mời khách cùng một vài đồ dùng cần thiết cho gia đình. Vào đúng ngày cưới, sau khi làm lễ đón dâu, họ hàng hai bên tập trung lại tại giảng đường của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội để liên hoan ngọt. Trong lễ cưới, ông bà được tặng nhiều đồ dùng như xoong, chảo, phích nước, trong đó có chiếc rổ bằng kim loại của người bạn thân Nguyễn Như Đạt tặng. Từ đó, ông bà chuyển về ở chung tại ngôi nhà nhỏ trên phố Lò Đúc. Cuộc sống cứ thế trôi đi, ông bà lần lượt sinh được bốn người con Đỗ Nguyệt Ánh, Đỗ Khải Minh, Đỗ Thị Ngọc Thanh và Đỗ Thị Ngọc Vân.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ông cùng gia đình nhiều lần phải theo trường Đại học Tổng hợp sơ tán lên Đại Từ (Thái Nguyên), Ba Vì (Hà Nội), Yên Phong (Bắc Ninh). Mỗi lần như vậy, ông bà lại đóng gói tất cả hành lý vào trong một chiếc thùng gỗ và vận chuyển đi. Có lần, khi cả nhà đến nơi sơ tán thì bát đĩa đã bị vỡ hết, các đồ dùng cứ thế mất mát dần. Từ năm 1981, gia đình ông chuyển hẳn vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, ông bà vẫn cẩn thận gói gém các đồ đạc cần thiết để mang theo. Trong chiếc thùng gỗ đó, không lần nào thiếu chiếc rổ cưới mà bạn Nguyễn Như Đạt tặng bởi chiếc rổ tuy nhỏ nhưng rất tiện lợi, có thể đựng được rất nhiều thứ. Với Phó giáo sư Đỗ Văn Nhung, chiếc rổ không chỉ là tấm lòng của người bạn thân mà nó còn là vật đã chứng kiến biết bao kỷ niệm buồn vui của gia đình ông trong những năm tháng khó khăn gian khổ.

Chiếc rổ này được gia đình PGS Đỗ Văn Nhung sử dụng và gìn giữ gần 60 năm, ngày 20 tháng 5 năm 2018, ông tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Tin tức khác