Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Chiếc ti vi của GS.TS Phạm Hữu Tòng

09:33 - Thứ Hai, 26/07/2021

tin từ MEDDOM Đây là chiếc tivi hiệu National do giáo sư, tiến sĩ Phạm Hữu Tòng mua năm 1986 tại Thái Lan, nhân chuyến sang Philippines tham dự hội nghị về đào tạo giáo viên vật lý châu Á - Thái Bình Dương.

Giáo sư Phạm Hữu Tòng (sinh năm 1936, quê Hưng Yên), chuyên ngành Vật lý. Ông gắn bó với khoa Vật lý, trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ năm 1967 đến nay; đã tham gia đào tạo rất nhiều khóa sinh viên, hướng dẫn 10 luận án tiến sĩ, hàng chục luận văn thạc sĩ. Ông công bố gần 20 công trình về phương pháp giảng dạy vật lý dành cho đối tượng là giáo viên, học sinh ở các trường cấp I, cấp II.

Năm 1967, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phạm Hữu Tòng được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy môn phương pháp giảng dạy vật lý. Trong thời gian công tác ở trường ông đã tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn, tham gia các hội nghị, hội thảo về bồi dưỡng năng lực giáo viên.

Năm 1986, trường Đại học Sư phạm Hà Nội cử ông Phạm Hữu Tòng sang Philippines tham dự hội nghị về đào tạo giáo viên vật lý châu Á - Thái Bình Dương. Ông đi máy bay sang Philippines và ở lại đó trong 10 ngày (từ ngày 19 đến 28 tháng 11 năm 1986). Dựa trên chủ đề chung của hội nghị, giảng viên Phạm Hữu Tòng đã có bài tham luận về việc sử dụng bài tập tình huống trong việc giảng dạy.

Sau khi hội nghị kết thúc, trên đường trở về Việt Nam, máy bay dừng nghỉ ở Thái Lan. Ông Phạm Hữu Tòng được một người bạn Thái Lan đưa đến một siêu thị tham quan. Tại đó, ông Tòng đã dùng số tiền được cấp khi tham gia hội nghị ở Philippines để mua một chiếc radio và một chiếc tivi để làm kỷ niệm chuyến đi. Giáo sư Phạm Hữu Tòng chia sẻ, siêu thị có rất nhiều đồ dùng hiện đại nhưng tôi lại lựa chọn mua chiếc tivi đen trắng vì giá cả phù hợp, chỉ tương đương giá 1,5 chỉ vàng lúc đó. Chiếc tivi có vỏ gỗ ép màu nâu, mặt hình chữ nhật, màn hình đen trắng CRT, lồi. Bên phải màn hình là các núm để tắt/ mở, điều chỉnh kênh và âm thanh.

Ông Phạm Hữu Tòng mang tivi về nhà ở khu tập thể Xuân Đỉnh, Hà Nội. Lúc đó, một số nhà đã có tivi, chỉ có một hai nhà hàng xóm xung quanh nhà tôi là sang xem nhờ tivi. Sau này, khi gia đình ông chuyển về sống tại khu tập thể Đồng Xa, ông vẫn tiếp tục sử dụng chiếc tivi này. Giáo sư Tòng chia sẻ: tuy là tivi đen trắng và tôi chỉ dùng duy nhất một chiếc ăng ten râu nhưng chất lượng hình ảnh cũng khá rõ nét.

Đến năm 1991, sau khi đi thực tập ở Alexander, Pháp trở về, ông mua chiếc tivi khác. Giáo sư Phạm Hữu Tòng chia sẻ, trước đây có một người bạn rất thích chiếc tivi đen trắng này của tôi nên muốn đổi một một mảnh đất lấy chiếc tivi, nhưng tôi không đồng ý. Nhưng ông Tòng coi chiếc tivi như một kỉ vật đáng trân trọng nên ông nhất định không đổi. Trước khi trao tặng Trung tâm chiếc tivi, bà Nguyễn Thị Kim Thúy – vợ Giáo sư Tòng từng nói vui rằng nếu đổi tivi lấy nhà thì gia đình bà đã ở một căn nhà khang trang hơn bây giờ.

Tin tức khác