Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Đơn xin di chuyển

16:20 - Thứ Bảy, 04/12/2021

tin từ MEDDOM PGS Lê Ngọc Tú sinh năm 1936 tại Quảng Bình. Năm 1954, ông tốt nghiệp trường cấp 3 Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) và dự định ra Hà Nội theo học tại trường Đại học Nhân dân. Tuy nhiên, khi đến Hà Nội, ông và bạn Phạm Văn Huê mới biết trường này chỉ dành cho đối tượng là học sinh trong thành và chỉ học trong một năm. Những bạn biết thông tin đã đăng ký học lớp toán đại cương của trường Đại học Khoa học. Khi ấy, trường này chỉ còn một lớp dự bị sinh lý hóa (PCB) dành cho những người sẽ trường Đại học Y Dược khoa. Vì vậy, những người đến chậm như Lê Ngọc Tú đều ghi danh vào lớp đó.

Ban đầu Lê Ngọc Tú và Phạm Văn Huê trọ tại số 38-40 phố Lò Đúc. Một thời gian sau, cảm thấy bất tiện nên hai người rủ thêm các bạn cùng lớp dự bị là Phan Đình Diệu, Lê Văn Minh, Phan Văn Bá cùng thuê nhà ở số 5 phố Thi Sách, sau đó lại chuyển đến ở nhà số 8 phố Hàng Buồm.

Tháng 6-1955, Lê Ngọc Tú thi kết thúc chương trình học PCB, được cấp chứng nhận tốt nghiệp rồi nộp hồ sơ vào ban Hóa vạn, trường Đại học Sư phạm khoa học. Nhằm thuận tiện cho việc học, Lê Ngọc Tú chuyển đến ở khu Việt Nam học xá (nay là trường ĐH Bách khoa Hà Nội). Để đảm bảo tính hợp pháp khi thay đổi nơi cư trú, ngày 13-1-1956, Lê Ngọc Tú viết đơn xin di chuyển từ số 8 phố Hàng Buồm về khu Việt Nam học xá.

Ông mang đơn đến đồn công an số 10 của Sở Công an Hà Nội nằm trong khuôn viên khu Việt Nam học xá để xin xác nhận di chuyển. Tại đây, cán bộ công an phụ trách hộ khẩu Nguyễn Bá Hoàng đã ký duyệt vào đơn với nội dung: “Đồng ý để anh Lê Ngọc Tú di chuyển ngày 14-1-1956. Thời gian đi từ ngày 14-1-1956 đến hết ngày 15-1-1956”. Ngày 15-1-1956, Lê Ngọc Tú chuyển đến ở khu Việt Nam học xá cho đến khi tốt nghiệp đại học năm 1957. Sau đó ông chuyển về khu tập thể trường ĐH Bách khoa khi được phân công công tác tại trường này.

Tin tức khác