Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 24/01/2022

  Trưởng thành dưới mái trường Bách khoa

  Đã ở độ tuổi 80, nhưng khi nhắc đến những năm tháng học tập dưới mái trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đôi mắt PGS.TS Nguyễn Kim Ngọc* vẫn sáng ngời, vì “nơi đó không chỉ đào tạo tôi thành một kỹ sư ngành địa chất thủy văn, mà còn tôi rèn cho tôi sự tự tin, ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật, tác phong làm việc và cả sự thay đổi trong tư duy” 1.

 • 20/01/2022

  Đón Tết trên đường Nam tiến

  Tết Quý sửu năm 1973, là một kỷ niệm khó quên với GS.TSKH Phạm Văn Lang*, bởi những ngày tết năm đó ông cùng đoàn cán bộ của Chính phủ vẫn rong ruổi trên đường Trường Sơn với nhiệm vụ khảo sát, nghiên cứu kinh tế ở địa bàn Khu V

 • 18/01/2022

  Từ "bất đắc dĩ" đến đam mê

  Tưởng rằng sẽ trở thành phi công, rồi ước mơ học Đại học Bách khoa, nhưng rồi chàng thanh niên Cù Hữu Phú* bất đắc dĩ theo học khoa Thú y. Dần dần, niềm đam mê khoa học đã đến với ông. Đến nay khi đã nghỉ hưu, ông vẫn miệt mài đưa các nghiên cứu về Thú y vào thực tiễn.

 • 18/01/2022

  Cả cuộc đời vì tình yêu âm nhạc

  "Từ ngày nhỏ anh đã rất yêu âm nhạc và có rất nhiều hoài bão… Những tháng năm sống trong cảnh khổ cực và cô đơn, nhiều khi anh cảm thấy tuyệt vọng thì âm nhạc đã cứu thoát anh và là người bạn duy nhất để giúp anh vượt qua tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống ..."

 • 14/01/2022

  Một chuyến đi đáng nhớ

  PGS.TS Vũ Quang* chia sẻ: Chuyến đi năm 1993 rất ý nghĩa với tôi. Đây không chỉ là lần đầu tôi được cử làm Trưởng đoàn đưa một đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế ltại Mỹ, mà qua đó tôi cảm nhận sự tin tưởng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi gắm.

 • 14/01/2022

  Hạnh phúc với công trình để lại cho thế hệ sau

  “Đối với người làm khoa học, có một công trình để lại cho thế hệ sau cũng là may mắn. Tôi có được may mắn đó khi phát hiện ra định lý Lấy mẫu tín hiệu được ứng dụng trong lĩnh vực đo lường” - PGS.TS Phạm Thượng Hàn tâm sự.

 • 14/01/2022

  Công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên

  Với hơn 70 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật múa, GS.TS Lê Ngọc Canh* đã nghiên cứu, biên tập và đạo diễn, nhiều tác phẩm, công trình về múa và văn hóa, nhưng ít ai biết cuốn sách "Nghệ thuật múa Chăm" mà ông là tác giả, được xuất bản năm 1982 - là một trong hai công trình nghiên cứu lý luận sớm nhất của ngành múa Việt Nam.

 • 11/01/2022

  Ký ức những ngày đầu ở xứ sở Bạch Dương

  Ở nhiều nhà khoa học ngành ngôn ngữ Nga, điểm chung của họ là tình cảm sâu đậm dành cho đất nước Xô viết - xứ sở Bạch Dương. Với PGS.TSKH Nguyễn Ngọc Hùng* cũng vậy, trong ông vẫn vẹn nguyên ký ức về những năm tháng cùng đoàn 100 học sinh Việt Nam đầu tiên đi học tiếng Nga trên đất nước vĩ đại, thân thiện này.

 • 10/01/2022

  “Lội ruộng” nghiên cứu khoa học

  Công trình “Nghiên cứu cơ sở khoa học ứng dụng liên hợp máy kéo làm việc ở ruộng lúa nước Việt Nam” của tập thể tác giả thuộc Viện Công cụ và Cơ giới hóa nông nghiệp (nay là Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch) trong đó có GS.TSKH Phạm Văn Lang* được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2000. Tuy nhiên để có được thành quả này GS Phạm Văn lang và các đồng nghiệp đã “lội ruộng” nghiên cứu suốt từ thập niên 60 của thế kỷ trước

 • 09/01/2022

  Hai cuốn luận án – một chặng đường gần hai chục năm

  Luận án phó tiến sĩ dược học của PGS.TS Phan Văn Các* có bản tiếng Hung và bản tiếng Việt. Ông tặng cả hai quyển cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, và cho biết đó là toàn bộ công sức học tập, nghiên cứu của ông trong hai đợt thực tập tại Hungary. Sau hai chuyến thực tập ấy, ông đã hoàn thành luận án bằng tiếng Hung, nhưng rồi mất hơn 11 năm nữa luận án mới được bảo vệ tại Việt Nam. Tổng cộng gần hai chục năm!

 • 31/12/2021

  Chỉ có học mới làm tốt mọi việc

  Gần 90 tuổi, với PGS.TS Cao Ngọc Lâm*, những ký ức năm xưa trên quê hương nghèo khó vẫn hằn sâu trong ông và đã dạy cho ông hiểu “Muốn làm gì, đi đâu thì cũng chỉ có học mới làm tốt mọi việc, kể cả là làm ruộng”.

 • 30/12/2021

  Hành trình xóa ác mộng bại liệt ở Việt Nam

  Trong cuộc chiến khốc liệt chống lại đại dịch Covid-19 suốt hai năm qua, Vaccine đã trở thành phao cứu sinh cho toàn nhân loại. Điều đó khiến tôi nhớ đến người đặt nền móng cho ngành sản xuất vaccine của Việt Nam - GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên. Công trình đầu tiên gắn với tên tuổi ông là "Vaccine phòng bại liệt".

 • 30/12/2021

  Dược sĩ Huỳnh Quang Đại - một trí thức lớn

  Được đào tạo về dược học dưới thời Pháp thuộc, dược sĩ Huỳnh Quang Đại tiếp tục được học tập tại Liên Xô, ông là một trong những người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nền Dược học Việt Nam hiện đại.

 • 29/12/2021

  Bốn kỷ vật thời học cấp II

  Trải qua biết bao thay đổi, biến chuyển từ mấy năm đầu thập niên 50 của thế kỉ trước đến nay, PGS Nguyễn Hoành Khung* vẫn giữ được 4 kỷ vật thời học lớp 5, lớp 6 và lớp 7. Tất cả đều đã cũ kĩ, giấy bị ố, quăn và rách mép, nhưng đó là những vật chứng quý giá giúp ông nhớ lại bao kỷ niệm về ba năm học cấp II, đồng thời giúp các thế hệ sau hiểu hơn về cuộc sống của thầy và trò thời bấy giờ.

 • 05/12/2021

  Chiếc xe đạp của cha

  Dù GS Trần Văn Hà* đã rời cõi tạm hơn 4 năm, nhưng người con trai thứ hai của ông là ThS Trần Việt Thắng vẫn luôn ghi nhớ lời cha dặn: “Trong tất cả các kỷ vật mà bố gìn giữ cho đến nay, có ba thứ quý gắn bó với bố trong suốt cuộc đời là hai cuốn từ điển** và chiếc xe đạp, các con cần giữ, không được bán! Đó là những kỷ niệm”. Chiếc xe đạp Peugeot là kỉ vật về 2 năm ông đi làm chuyên gia tại Congo, và sau này gắn bó với ông trong hơn 20 năm hưu trí.

 • 07/12/2021

  Cuốn nhật ký đặc biệt

  PGS.TS Trần Ninh* coi đây là cuốn nhật ký đặc biệt, vì lần đầu tiên và duy nhất ông viết nhật ký, trong chuyến khảo sát ở Tây Nguyên năm 1974. Thêm nữa, ông cho biết: Chuyến đi khảo sát được thực hiện trong bối cảnh lịch sử đặc biệt, hành trình dài nhất, thời gian lâu nhất và có sự góp mặt nhiều nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau mà ông từng tham gia .

 • 24/11/2021

  Hình ảnh thầy luôn hiện hữu trong cuộc đời tôi

  Trong những buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS Phạm Kim* luôn nhắc đến GS Trần Hữu Tước** – người thầy đã dẫn dắt ông trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực phục hồi chức năng cho người khiếm thính với một tình cảm sâu sắc và kính trọng

 • 19/11/2021

  Lưu bút của thầy giáo Trần Đình Huỳnh vẫn vẹn nguyên qua nửa thế kỷ

  Ngồi một mình trong phòng vắng trên tầng cao giữa Thủ đô Hà Nội, trời chiều hơi trầm lắng, PGS Trần Đình Huỳnh* đọc lại những dòng lưu bút viết cho học trò Phạm Quốc Long mà lòng bồi hồi nhớ về trường cấp III Cam Đường. Nơi ấy 55 năm về trước ông đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho miền biên viễn ấy. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu bài viết của ông tới quý bạn đọc.

 • 09/11/2021

  Cơ duyên đến với ngành Dinh dưỡng Nhi khoa

  Ở tuổi ngoài 85, nghĩ lại chặng đường đã qua, PGS Đào Thị Ngọc Diễn* lặng lẽ nhớ về những năm tháng, những cơ duyên thời đi học, rồi những băn khoăn, những cống hiến tận tâm với ngành Dinh dưỡng Nhi khoa… Tất cả như một sợi dây xuyên suốt những kỷ niệm không thể quên.

 • 09/11/2021

  Một thời hồn nhiên, vô tư, trong sáng

  ​​​​​​​PGS.TS Trần Đình Ngạn* tâm sự: mỗi bước đi trên đường đời của mình, tôi đều thấy có ý nghĩa và đáng trân trọng. Nhưng những ký ức thuở nhỏ được sống bên gia đình và bạn bè luôn gợi một niềm nhớ thương không dễ phai mờ.