Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 14-04-2021

  Đường dây 500KV và những ký ức khó phai (Kỳ II. Vượt qua thử thách)

  Chủ trương xây dựng đường dây 500 KV được thông qua đã khó, nhưng quá trình thực hiện càng khó khăn, thách thức bội phần. Qua đó thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, và bằng nhiều quyết sách táo bạo đã góp phần quan trọng vào thành công của Công trình thế kỷ, mang lại lợi ích to lớn cho phát triển kinh tế đất nước và đời sống dân sinh.

 • 09-04-2021

  Tờ giấy khen phát buổi tối ở nhà dân

  Trong cuộc đời công tác, GS.TS Vũ Đình Lai* đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen…, nhưng tờ giấy khen đầu tiên là đặc biệt nhất. Với ông, kỷ vật này minh chứng cho một thời trai trẻ đóng góp sức mình phục vụ kháng chiến. Nó gợi lại những kỷ niệm không thể quên trong năm đầu tiên sau khi ra trường ông đi tham gia khảo sát đường giữa núi rừng Tây Bắc.

 • 07-04-2021

  Tập bản thảo luận án viết trong 56 ngày

  Trao tặng tập bản thảo này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Trần Anh Ngoan* không khỏi luyến tiếc. Bởi đây là bản thảo luận án phó tiến sĩ của ông, kết quả từ quá trình chuẩn bị tư liệu trong hơn 10 năm, viết trong 56 ngày liên tục và ông đã giữ gìn suốt 32 năm qua.

 • 07-04-2021

  Chuyện học của tôi

  Tôi muốn kể câu chuyện học tập của tôi - một cậu bé sinh ra ở Hà Nội. Từ lúc học chữ ở trong thành (Hà Nội) đến khi trở thành giảng viên đại học, con đường ấy, với tôi, chưa bao giờ là dễ dàng. Tôi là Nguyễn Thừa Hợp – nguyên giảng viên khoa Toán, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

 • 01-04-2021

  Đường dây 500 KV và những ký ức khó phai

  Dự án đường dây 500KV Bắc Nam mạch I do Bộ Năng lượng đề xuất, được Chính phủ và Quốc hội phê duyệt vào những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước, trong bối cảnh đất nước đầy khó khăn, là một quyết sách táo bạo, nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cả hai miền Nam Bắc. Bộ trưởng Bộ Năng lượng thời đó - TS Thái Phụng Nê* là người phụ trách chính dự án quan trọng này, đến nay trong ông vẫn lưu giữ nhiều kỷ niệm về công trình thế kỷ đó.

 • 11-03-2021

  Ký ức về thuyết tương đối

  Thuyết tương đối đã mở lối giúp PGS.TS Phùng Văn Trình khám phá nhiều tri thức mới và trở thành nền tảng để ông hoàn thành luận án phó tiến sĩ năm 1995. Bởi thế ký ức về những ngày học tập, nghiên cứu thuyết tương đối luôn để lại cho ông nhiều ấn tượng.

 • 08-03-2021

  Đây là tờ giấy khen tôi quý nhất

  Đó là lời chia sẻ của GS.TS Nguyễn Duy Tuân* khi nói về tờ giấy khen đầu tiên trong đời quân ngũ của ông. Phần thưởng này đã trở thành một kỷ vật đặc biệt về những năm tháng ông tham gia chiến đấu ở Ninh Bình và Nam Định trong kháng chiến chống Pháp, khi ông đang là sinh viên trường Đại học Y dược khoa.

 • 19-02-2021

  Chuyện về một đề tài gắn với thực tiễn

  Từ những kiến thức giảng dạy tại Algerie, giảng viên Mai Văn Thanh* đã ấp ủ ý tưởng nghiên cứu, chế tạo sơn phản nhiệt mặt trời nhằm làm giảm lượng tổn hao xăng dầu khi vận chuyển, bảo quản.

 • 18-02-2021

  Giáo sư, AHLĐ Nguyễn Tài Thu: “Đức tâm là cái gốc sâu vững của tài năng”

  “Mỗi khi người bệnh mỉm cười với bố, là bố nhận được cả tình đời chan chứa. Bố đang mải miết làm việc không mệt mỏi vì những nụ cười trên môi người bệnh đau đớn, khổ nghèo. Bởi vì những nụ cười ấy đã truyền sức sống cho bố, niềm tin cho bố. Bố không bao giờ quay mặt đi trước nỗi đau của con người. Họ đau đớn, khổ cực cũng như mình đau đớn khổ cực thôi Hương ạ. Trên đời này, kẻ tàn nhẫn nhất là kẻ làm ngơ trước nỗi đau của người khác” – đây là những dòng tâm tư chan chứa tình yêu thương của Thầy thuốc nổi tiếng Nguyễn Tài Thu trong tập nhật ký viết tay số 6, ông nhắn gửi cho con gái, được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu trữ nghiên cứu.

 • 16-02-2021

  Những ngày ở Đội điều trị 952 trên đất Lào

  Khoảng thời gian phục vụ mặt trận Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng (Lào) trong Đội điều trị 952 không dài, nhưng với Bác sĩ Trần Đình Ngạn* đó là khoảng thời gian quý báu để rèn luyện, hun đúc ý chí, tinh thần của một bác sĩ quân y.

 • 15-02-2021

  Đón tết ở Việt Bắc

  Dù đã 70 năm qua đi, song kỷ niệm về những ngày sống và công tác ở Việt Bắc, đặc biệt lần đầu tiên đón Tết trên núi rừng chiến khu, đã trở thành ký ức khó quên đối với PGS Phạm Kim*.

 • 19-02-2021

  Những ngày ấu thơ ở Savannakhet

  Kiến trúc sư Ngô Thu Thanh* sinh ra ở Savannakhet, một thị trấn bên bờ phía Tây sông Mê Kông ở nước Lào. Tám năm ấu thơ sống tại đây đã để lại trong ông nhiều kỷ niệm sâu sắc, để rồi hơn 70 năm đã trôi qua, những ký ức về nơi chôn nhau cắt rốn ấy vẫn luôn in đậm trong ông.

 • 09-02-2021

  Một cái Tết đáng nhớ ở thủy điện Sông Hinh

  Không thể nhớ đã bao lần cùng anh em đón Tết trên công trường, TS Thái Phụng Nê* từng tâm sự: Đối với người xây dựng, Tết mà không phải là Tết. Trong đó, sự cố ở thủy điện Sông Hinh, thuộc xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, Phú Yên là kỷ niệm đáng nhớ nhất với ông - Tết năm 1998.

 • 08-01-2021

  GS.TSKH Tô Ngọc Thanh và con đường đến với âm nhạc dân gian

  Ông vốn không hay nói về bản thân. Vì thế, được ông mở lòng chia sẻ những câu chuyện cuộc đời, đặc biệt về con đường đến với âm nhạc dân gian, là một điều may mắn với tôi.

 • 24-12-2020

  GS.TS Nguyễn Văn Lợi - Một chuyên gia hàng đầu về Ngôn ngữ học

  Giới Ngôn ngữ học, Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam vô cùng bàng hoàng đau xót biết tin Giáo sư Nguyễn Văn Lợi đã ra đi vào hồi 19g ngày 20 tháng 12 năm 2020 (tức ngày 7 tháng 11, năm Canh Tí) hưởng thọ 73 tuổi.

 • 17-12-2020

  Những ngày không thể quên

  Gần nửa thế kỷ qua, với PGS Đỗ Doãn Đại và nhiều đồng nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 22-12 hàng năm còn là ngày tưởng nhớ về những y bác sĩ, những bệnh nhân của bệnh viện đã bị cướp đi sự sống bởi bom B52 của không quân Mỹ năm 1972.

 • 09-12-2020

  Vũ Triệu An – Hành trình Y học

  GS Vũ Triệu An là người đã để lại những dấu ấn đậm nét đối với lịch sử bộ môn Sinh lý bệnh – Miễn dịch, trường Đại học Y Hà Nội. Ông là một trong những người đặt nền móng xây dựng bộ môn ngay từ những ngày đầu tiên, cùng với GS Nguyễn Thế Khánh, GS Nguyễn Hữu Mô…

 • 27-11-2020

  Chuyện những hạt neem

  Ít ai biết rằng, GS Lâm Công Định* đã đưa giống cây neem từ Cộng hòa Senegal ở tận Tây Phi về Việt Nam. Ngày nay, nếu có dịp đến Ninh Thuận, bạn sẽ thấy những rừng neem xanh mát mắt, một nét đặc trưng của vùng đất này. Nhưng đó là loài cây du nhập và nhờ tri thức khoa học lâm nghiệp mới có được thành quả như vậy.

 • 23-11-2020

  Lá đơn xin thi tốt nghiệp tiểu học

  Ngày nay, chắc hẳn rất nhiều người sẽ thấy bất ngờ và thắc mắc nếu nghe nói đến việc phải làm đơn xin thi tốt nghiệp tiểu học. Nhưng quả thật đã từng có thời kỳ như thế. PGS.TS Ngô Thu Thanh* còn giữ được lá đơn của chính mình viết năm 1952.

 • 19-11-2020

  Hành trình 60 năm của người thầy tận tụy, mẫu mực

  “Trung thực, nghiêm túc trong khoa học; say mê với nghề nghiệp; vượt khó trong mọi hoàn cảnh” là chia sẻ chân thành của học trò Đỗ Văn Nhượng về người thầy của mình- GS.TSKH Thái Trần Bái . Nay tuổi đã cao, nhưng ông vẫn tích cực viết sách, mong muốn mang những tri thức và hiểu biết của mình truyền cho thế hệ trẻ.