Tiếp nhận hàng trăm bức thư của GS.VS Tôn Thất Tùng do gia đình trao tặng





 GS.VS Tôn Thất Tùng là nhà khoa học nổi tiếng mà Trung tâm đã tiếp cận nghiên cứu sưu tầm từ hai năm về trước. Tuy nhiên, câu chuyện tình lãng mạn của GS Tôn Thất Tùng và tiểu thư họ Vi có lẽ không nhiều người được chia sẻ. Bà Vi Nguyệt Hồ biết tới bác sĩ Tôn Thất Tùng từ khi ông còn là một chàng sinh viên nội trú, khi ấy ông thường đến nhà thầy giáo của mình là Hồ Đắc Di. Cảm mến trước sự đĩnh đạc, thông minh, sắc sảo và đứng đắn của bác sĩ Tôn Thất Tùng nên bà đã sớm theo ông khi mới tròn 15 tuổi, nguyện làm người đứng sau, ủng hộ cho ông trên con đường khoa học. Cuộc tình ấy kéo dài cho đến năm 1982, khi bác sĩ Tôn Thất Tùng ra đi mãi mãi..Thời gian đầu, đều đặn hàng tuần bà đạp xe đến nghĩa trang Mai Dịch để thắp hương và trò chuyện với ông, như để bớt đi sự cô đơn, trống trải trong lòng. Sau này, khi sức đã yếu, cứ 2 tuần một lần bà lại xuống thăm ông.

Những bức thư thể hiện tình yêu của hai vợ chồng GS Tôn Thất Tùng

Hàng trăm bức thư GS Tôn Thất Tùng viết cho bà trong mỗi chuyến đi công tác ở nước ngoài kể từ những năm 50 được bà giữ lại như những kỷ vật thiêng liêng, thể hiện cho tình yêu của hai người. Với bà, đó là những thứ vô giá, không đong đếm được, và bà chẳng bao giờ cho ai xem, luôn để ở đầu giường ngủ của mình. Ấy vậy mà đến nay, bà đã tin tưởng giao cho Trung tâm lưu trữ, để những tài liệu, hiện vật của GS Tôn Thất Tùng được quy về một mối.

Xin cảm ơn bà Vi Nguyệt Hồ đã tin tưởng Trung tâm! Những tư liệu đó sẽ góp phần tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học nổi tiếng – GS Tôn Thất Tùng.

Nguyễn Thanh Hóa