Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

 • 07/03/2023

  Chuyện một nhà Dân tộc học đi …buôn lợn

  Trong khu nhà tập thể Đống Đa, trường Đại học Tổng hợp Huế, vào những năm 80 của thế kỷ trước, nhiều người vẫn thường thấy một người thầy giáo, ngoài giờ lên lớp, ông cùng vợ xắn quần thái chuối nuôi lợn. Ông là PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh (nguyên Trưởng khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế).

 • 27/02/2023

  Hành trình “đi để trở về” của một bác sĩ

  Tu nghiệp tại Vương quốc Bỉ, bác sĩ Hoàng Anh Dũng* sớm trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về ghép thận tại Bỉ và châu Âu. Suốt trong những năm tháng học tập và làm việc ở nước ngoài, ông vẫn luôn đau đáu về phát triển ngành ghép tạng tại quê nhà. “Đi để trở về” là hành trình tri ân của ông với “đất mẹ” bằng việc đem lại sự sống cho biết bao bệnh nhân cần ghép tạng ở Việt Nam.

 • 27/02/2023

  Tâm huyết nghiên cứu về bệnh tuyến giáp

  Bệnh lý tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở nước ta. Ngay những ngày đầu với nghề, BS Trần Đình Ngạn* đã tâm đắc hướng đến vấn đề này. Những nghiên cứu của ông đã góp phần vào công cuộc phòng chống căn bệnh này ở nước ta.

 • 20/02/2023

  Ký ức khóa học sơ tán ở Đại Từ

  Cái thời gian khó ấy, có những điều không ai muốn lặp lại, nhưng cũng có những thứ khiến ta tiếc nuối vì có lẽ nó sẽ không trở lại . Với TS Vũ Thường Bồi cũng vậy, những năm tháng rời Hà Nội lên Thái Nguyên sơ tán học đại học để lại ấn tượng không thể nào quên suốt cuộc đời ông. Đã ở tuổi xưa nay hiếm, song những ngày khổ mà vui ở Đại Từ ngày ấy vẫn đọng lại chi tiết trong ông.

 • 19/02/2023

  Trường Đại học Nông nghiệp II và hành trình lịch sử

  Năm 1983, trường Đại học Nông nghiệp II, Hà Bắc nhận quyết định “Nam tiến” vào TP Huế. Hành trình lịch sử này vẫn đọng lại qua những dòng hồi ức của GS.TS Trần Văn Minh (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế).

 • 14/02/2023

  Có một tình yêu trong lửa đạn

  Khi nói về những thành công trong hơn 50 năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, GS.TS.NGƯT Phan Văn Hạp* đã bày tỏ sự trân trọng với “một nửa” yêu thương của mình - bà Đoàn Thị Nguyệt. Gia đình ấy bắt đầu từ một tình yêu bền vững của hai người, kể cả trong lửa đạn.

 • 24/01/2023

  Tết thương Tết nhớ

  Nhớ lại cái Tết đầu tiên xa gia đình, PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận* tâm sự: “Đi thực tập tốt nghiệp vào dịp Tết Mậu Thân, năm 1968 là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi”.

 • 20/01/2023

  Âm hưởng từ một buổi làm việc

  Gần 3 giờ trò chuyện với PGS.TS Hoàng Văn Ma, nguyên Trưởng ban Ban ngôn ngữ dân tộc, thuộc Viện Ngôn ngữ học, vào một ngày cuối năm 2022, những mạch nguồn cảm xúc về ngôn ngữ mẹ đẻ - tiếng Tày trong tôi như được tuôn trào trở lại, dù đã hơn chục năm sống xa quê hương. Tôi hiểu rõ hơn trách nhiệm công việc mình đang thực hiện qua những chỉ dẫn của ông.

 • 09/01/2023

  Máy tính điện tử đầu tiên ở Việt Nam

  Ngày nay máy tính là một vật dụng thiết yếu, phổ biến ở mọi quốc gia. Với Việt Nam, cách đây 55 năm, công cụ quý giá này lần đầu tiên được nhập về - dấu mốc khởi đầu của nền Công nghệ thông tin nước nhà.

 • 29/11/2022

  Nỗ lực học tập, vươn lên trở thành nhà khoa học

  Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn của một huyện miền núi, PGS.TS Vương Văn Toàn - nguyên Phó viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội, luôn tâm niệm phải cố gắng học tập để thoát khỏi cảnh đói nghèo, trở thành điểm tựa vững chắc cho gia đình, cống hiến cho xã hội.

 • 23/11/2022

  Di sản của Nhà Y học Vũ Triệu An

  Gần nửa thế kỷ góp công gây dựng, chèo lái đưa chuyên ngành Sinh lý bệnh - Miễn dịch trường Đại học Y Hà Nội phát triển, GS Vũ Triệu An đã để lại dấu ấn trong nền Y học nước nhà. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam may mắn được tiếp nhận toàn bộ khối di sản ông để lại.

 • 20/11/2022

  Gian nan con đường học để làm thầy

  Đối với PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán, chặng đường vượt qua “vòng cương tỏa” để trở thành thầy giáo vừa dài, vừa nhọc nhằn, chông gai và cũng vì thế, thật khó quên.

 • 01/10/2022

  “Mình đến với cây ngô như người ta lấy vợ”

  Thật khó có lời tâm sự nào về nghề lại tha thiết đến thế. Trong một lần trả lời phỏng vấn nhà báo Quang Hoan, GS.TSKH Trần Hồng Uy* đã chia sẻ chân tình như vậy. Ông nhấn mạnh thêm: "Tình cờ gặp, vô tình yêu, yêu say đắm lúc nào cũng không hay, rồi lấy và chung thủy”**. Và dưới đây là câu chuyện tình đặc biệt ấy.

 • 24/09/2022

  Một hành trình đáng nhớ

  Nay đã ngoài 70 tuổi, từng đặt chân đến nhiều miền đất xa xôi, nhưng với PGS.TS Lê Thị Phong Tuyết* ký ức về chuyến tàu trên hành trình đến đất nước Romania - nơi bồi dưỡng, vun đắp ước mơ của bà, vẫn khắc ghi trong tâm khảm, bởi một sự kiện đặc biệt vào ngày 3 tháng 9 năm 1969.

 • 21/07/2022

  Giữ cho "Thanh - Thận - Cần"

  Chiếc khánh vàng vua Minh Mạng ban cho cụ tổ Nguyễn Quốc Hoan có khắc ba chữ “Thanh – Thận – Cần” đã bị giặc Pháp vào làng đốt phá lấy đi, nhưng tinh thần của ba chữ vàng đó vẫn được cha mẹ PGS.TS Nguyễn Quốc Cừ gìn giữ trong cuộc sống và nuôi dạy con cái. Và suốt hơn 90 năm đời mình, PGS Cừ đã không phụ lòng song thân.

 • 19/07/2022

  Giao lưu, kết nối để học hỏi

  Là sinh viên, rồi nghiên cứu sinh, 10 năm ở Liên Xô Nguyễn Văn Thanh* đã có những kỷ niệm đặc biệt. Cùng với sự nỗ lực tự thân, điều ông không thể quên, đó là sự giúp đỡ của thầy cô, người thân, bè bạn trong việc học tập, làm khoa học của ông.

 • 12/07/2022

  Nhớ màu xanh Trường Sa

  Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả, trường Đại học Nông nghiệp I*, về chuyến công tác Trường Sa năm 1998. Với ông đó là những ngày tháng không thể quên, đọng lại nhiều kỷ niệm sâu sắc, cảm động, và cả những nuối tiếc.

 • 02/07/2022

  Hạnh phúc được hòa mình vào biển

  Về hưu năm 2012 nhưng với PGS.TS Nguyễn Thị Cẩm Vân*, kỷ niệm về những chuyến tham quan, thực địa ngoài đảo, hòa mình với biển thật khó quên, thật sâu đậm trong suốt cuộc đời.

 • 03/06/2022

  PGS.TS Đoàn Trọng Huy với "Đường vui" Nguyễn Tuân

  Nhà văn Nguyễn Tuân tài hoa, sinh thời cũng như khi khuất bóng, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc và đồng nghiệp, trong đó có PGS.TS Đoàn Trọng Huy*. Từ lòng yêu mến, kính trọng Nguyễn Tuân, đồng thời cũng là trách nhiệm, tâm huyết của một giảng viên văn học, ông sớm xác định phải dành rất nhiều tâm sức của cuộc đời để nghiên cứu về nhà văn. Với ông, hành trình nghiên cứu đó là “đường vui”.

 • 27/05/2022

  Chuyện về chiếc huy hiệu trường Bách khoa

  Chiếc huy hiệu của trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có từ năm 1960 và nó được thiết kế bởi giảng viên Trần Hữu Quế*. Hơn sáu chục năm qua, trường Bách khoa vẫn sử dụng mẫu huy hiệu này. Không chỉ vậy, mẫu huy hiệu còn được chọn làm logo của trường