Tổ chức thành công Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật lần thứ 12





Đến dự buổi lễ có sự tham gia của chủ nhân khối tư liệu – GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cùng người thân trong gia đình, cùng nhiều đồng nghiệp, bạn bè, học trò của Giáo sư, như GS.TSKH Trương Quang Học, GS.TSKH Vũ Quang Côn, PGS.TS Lê Xuân Cảnh, PGS.TS Nguyễn Văn Sinh, GS.TSKH Nguyễn Thị Lê, GS.TSKH Lê Đức An, PGS.TS Trịnh Dánh…cùng đại diện Ban Giám đốc, Hội đồng cố vấn và cán bộ nhân viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh phát biểu tại buổi lễ

Là người đặt nền móng, rồi đảm trách vai trò Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã có công tạo dựng và phát triển Viện. Ông là tấm gương về tâm- tài- đức cho nhiều thế hệ của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật.

Ngay từ những ngày đầu Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận, đặt vấn đề nghiên cứu, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã tin tưởng và sẵn sàng ủng hộ các hoạt động của Trung tâm. Sau quá trình làm việc, nghiên cứu về Giáo sư, Trung tâm đã vinh dự và trân trọng đón nhận khối tài liệu hiện vật cá nhân mà Giáo sư đã trao tặng với niềm hi vọng nơi đây sẽ là một địa chỉ lưu trữ, phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam cho thế hệ mai sau. Khối tư liệu có số lượng đồ sộ, phong phú về loại hình, niên đại từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, gồm bản thảo công trình nghiên cứu khoa học, sách, báo, tạp chí, thư từ, ảnh, nhiều hiện vật khối mang tính chuyên ngành. Những hiện vật này đều gắn liền với quá trình nghiên cứu, điền dã ở thực địa của GS Đặng Huy Huỳnh.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh chính thức bàn giao những “đứa con tinh thần”

cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Buổi lễ đã diễn ra trang trọng, ý nghĩa và thật sự cảm động qua những kỷ niệm, tình cảm mà các đồng nghiệp, học trò đã dành cho GS Đặng Huy Huỳnh. Tôi rất may mắn được làm việc cùng GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, đó là một nhà khoa học, nhà quản lý, người đồng nghiệp mà tôi chỉ đúc kết với ba chữ Tâm – Đức – Tài. Cả ba chữ ấy được thực hiện quán triệt trong suốt quá trình hoạt động khoa học, quản lý, đời thường của ông – GS.TSKH Trương Quang Học đã chia sẻ tại buổi lễ.

Các đại biểu, nhà khoa học tham dự buổi lễ

Trước tình cảm, sự tri ân của đồng nghiệp, các nhà khoa học cùng sự trọng thị, chu đáo của Trung tâm, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã bày tỏ sự xúc động và cám ơn các đại biểu tham dự buổi lễ, đặc biệt với tập thể cán bộ nhân viên – những nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm.

Lễ tiếp nhận hôm nay là dịp để Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến, đóng góp của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho ngành Sinh học, cho nền khoa học nước nhà, đồng thời cũng thể hiện sự làm việc nghiêm túc, khoa học với tôn chỉ, mục đích của Trung tâm là lưu trữ và phát huy hiệu quả nhất những di sản khoa học của nước nhà cho các thế hệ mai sau. 

Nguyễn Thị Thành