Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

20 năm - Một chặng đường ký âm

08:23 - Thứ Bảy, 25/06/2022

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc ngày 22-6-2022, PGS.TS Nguyễn Bình Định (nguyên Viện trưởng Viện âm nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) đã chia sẻ với Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam về cuốn sách "Các phương thức ký âm trên thế giới và vấn đề ký âm nhạc truyền thống Việt Nam" - kết quả sau 20 năm miệt mài nghiên cứu của ông.

Cuốn sách ra đời là sự kết hợp của hai công trình nghiên cứu tâm huyết của PGS Nguyễn Bình Định: “Chữ nhạc cổ truyền Việt Nam” và “Một giải pháp ký âm đổi mới cho âm nhạc truyền thống Việt Nam”. Nó cung cấp các lý thuyết cơ bản về “chữ nhạc” và “ký âm”, đặc điểm của phương thức ký âm có trên thế giới, ký âm cổ truyền trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Ngoài ra tác giả còn đề xuất một số phương thức ký âm đổi mới cho nhạc truyền thống Việt Nam.

Cuốn sách tâm đắc của PGS Nguyễn Bình Định


Chia sẻ về điều tâm đắc trong suốt quá trình nghiên cứu cho đến khi viết cuốn sách này, PGS Nguyễn Bình Định cho biết: “Mong muốn lớn nhất của tôi là tìm ra những cái hay, cái độc đáo, cái đặc sắc của Việt Nam để chứng minh Việt Nam có bản sắc riêng, có phong cách riêng, có lý thuyết, có tư duy riêng về âm nhạc”.

Thanh Tuyền