Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

4.000 di vật nghìn vàng không mua được…

12:46 - Thứ Sáu, 16/03/2012

“Tài sản” GS Chu Văn Tường tích luỹ được có lẽ mãi mãi là ước mơ của rất nhiều thế hệ thầy thuốc chân chính.

Ngày 14/3, Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam đã được gia đình GS Chu Văn Tường tin tưởng giao cho lưu giữ, nghiên cứu và công bố 4000 di vật quý giá “nghìn vàng cũng không mua được” của GS.
4.000 di vật từ chiếc máy đánh chữ đã gắn bó với ông cả cuộc đời tới các công trình nghiên cứu, các bệnh án, bản thảo, tài liệu về bệnh của trẻ em… những đứa con tinh thần của cả một đời GS Chu Văn Tường.

PGS Chu Mạnh Khoa, con trai GS Chu Văn Tường trao di vật của cha mình cho Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam

Trong đó, 5 cuốn sổ với những trang hồi ký, nhật ký ghi lại những sự kiện, chuyến đi đặc biệt, những ca bệnh đặc biệt sẽ là những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu cho các thế hệ bác sĩ nhi khoa sau này.

Đây là khối tư liệu quý không chỉ đối với nghiên cứu cuộc đời và những đóng góp của một nhà khoa học, một trong “tứ trụ” của ngành y Việt Nam mà còn là khối tài liệu quý với khoa học và thực tiễn.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, giám đốc Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bày tỏ: “ Đến nay, ‘tài sản’ ông tích luỹ được có lẽ mãi mãi là ước mơ của rất nhiều thế hệ thầy thuốc chân chính.

Đó không phải là thứ có thể mua được, trao tay, mà là những lời nể trọng cả về chuyên môn và đức độ của một người thầy, một bác sỹ đã góp phần cứu sống, giúp hàng vạn đứa trẻ mạnh mẽ, tự tin bước vào đời…”.

 

Huyền Thu

Nguồn: news.go.vn/tin/516304/4-000-di-vat-nghin-vang-khong-mua-duoc.htm