Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

"Ai đi xa...mà chẳng nhớ"

14:36 - Thứ Năm, 09/09/2021

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Đình Hương (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân) với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 3-9-2021.

Năm 1979, khi đang là giảng viên trường Đại học Kinh tế kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế quốc dân), Nguyễn Đình Hương được cử sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh tại trường Đại học Thống kê kinh tế Moskva. Tuy bận rộn với học tập, nghiên cứu, ông vẫn không nguôi nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ mảnh đất Hà Tĩnh giản dị, mộc mạc.

Với GS Nguyễn Đình Hương, được học tập và nghiên cứu ở Liên Xô không chỉ là cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn là cơ hội để giúp đỡ gia đình. Ông luôn tiết kiệm chi tiêu để gửi về cho gia đình vì mỗi lần nghĩ đến điều kiện kinh tế khó khăn là lòng lại quặn thắt. Trước ngày về nước, ngoài sách vở chuyên môn, ông còn cố gắng chuẩn bị những món quà thiết thực như quạt tai voi, nồi hầm, bàn là cũ, hay cả chiếc chậu nhôm... Bởi với ông: “Ai đi xa… mà chẳng nhớ. Những món quà đó, tuy lỉnh kỉnh, nhưng lại là niềm vui ngày trở về”.

Nguyễn Thanh