Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ấm áp tình thầy trò

09:55 - Thứ Tư, 14/01/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 11-1-2015, Bộ môn Thực vật vi sinh, Khoa Sinh học trường Đại học Sư phạm Hà Nội long trọng tổ chức lễ mừng thọ GS.TS. NGƯT Nguyễn Thành Đạt tròn 80 tuổi. Đến tham dự buổi lễ có các đồng nghiệp, bạn bè và các thế hệ học trò của ông.

Trong không khí ấm áp tình người, nhiều đồng nghiệp và học trò của Giáo sư đã chia sẻ những kỷ niệm, tình cảm chân thành với người thầy đáng kính của mình.

PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Khoa Sinh học, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc buổi lễ đồng thời gửi lời chúc sức khỏe tới Giáo sư Nguyễn Thành Đạt và mong rằng thầy luôn là điểm tựa, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ của Khoa Sinh học có nhiều thành công mới. 

PGS.TS Vương Trọng Hào, nghiên cứu sinh đầu tiên do GS.TS Nguyễn Thành Đạt hướng dẫn nhớ lại: Ngày đó, tôi không có điều kiện làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài mà làm nghiên cứu sinh trong nước dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Thành Đạt, thầy Nguyễn Quang Hào. Buổi bảo vệ đã thành công. Sau đó vì lý do sức khỏe nên tôi không làm hồ sơ phong hàm Phó giáo sư. Khi đó thầy Đạt đã nói với tôi một câu: Nếu anh không làm thì thiệt thòi cho bộ môn và làm tôi thất vọng. Chính sự động viên, hướng dẫn kịp thời của thầy đã giúp tôi có thêm động lực để trở thành Phó Giáo sư như ngày nay.

Xúc động trước những tình cảm của học trò, đồng nghiệp dành cho mình, GS.TS Nguyễn Thành Đạt cũng có đôi điều tâm sự: Trong những dịp này tôi lại bồi hồi nhớ tới các thầy cô đã đào tạo tôi, những đồng nghiệp, học trò tâm huyết đã giúp tôi trong quá trình rèn luyện để vươn lên trong nghề giáo... Tôi rất vui và rất tự hào vì rất nhiều học trò nay đã trưởng thành và có những đóng góp cho xã hội, cho ngành giáo dục...

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin được chúc GS Nguyễn Thành Đạt bước vào tuổi bát thập tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp đào tạo mà ông đã hết mình trong suốt 50 năm qua.

Một số hình ảnh trong buổi lễ:

 PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Phó trưởng Khoa Sinh học chia sẻ:

Thầy Đạt là đại diện của thế hệ các thầy xây dựng truyền thống vẻ vang của Khoa Sinh học.

Tấm gương của thầy trong đào tạo và nghiên cứu khoa học luôn là sức mạnh đối với cán bộ trẻ của bộ môn

Công nghệ sinh học vi sinh hiện nay. 

GS.TS Nguyễn Hoàng Trí và cán bộ Khoa Sinh học 

tặng hoa chúc mừng GS.TS Nguyễn Thành Đạt

 

Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 

tặng hoa chức mừng GS Nguyễn Thành Đạt 

Cán bộ Khoa Sinh học tặng quà chúc mừng 

GS.TS Nguyễn Thành Đạt

... và chụp ảnh kỷ niệm. 

 

GS.TS Nguyễn Thành Đạt sinh ngày 12-1-1935 tại Bắc Ninh.

Năm 1956: Cán bộ giảng dạy tại trường Sư phạm sơ cấp Trung ương.

Năm 1967-1970: Giảng dạy tại Khoa Sinh, Đại học Sư phạm Việt Bắc.

Năm 1970-1973: Nghiên cứu sinh tại trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva.

Năm 1974-2004: Giảng dạy tại Khoa Sinh, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 2005: Nghỉ hưu. 

Giang Thị Nhung