Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Âm nhạc giúp tôi cân bằng trong cuộc sống”

08:01 - Thứ Bảy, 20/02/2016

tin từ MEDDOM Trong buổi trò chuyện đầu năm 2016 với PGS.TS Nguyễn Hồng Phương , chúng tôi ngạc nhiên khi xem một vài video clip trong đó ông đang chơi đàn, hát như một nghệ sĩ chuyên nghiệpbởi với một nhà khoa học về lĩnh vực khoa học tự nhiên thì đây là trường hợp ít thấy.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương[1] sinh và và lớn lên tại thủ đô Hà Nội. Ngay từ nhỏ được ông nội cho đọc các cuốn sách tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, các điển tích Việt Nam hay những tác phẩm văn học cổ điển khiến Nguyễn Hồng Phương rất mê. Ngoài ra, ông còn ảnh hưởng từ cha mình - GS.TSKH Nguyễn Ngọc Quang sở thích nghe nhạc cổ điển, sưu tầm các cuốn sách về những bức họa cổ điển. Mỗi lần hai cha con chơi cờ thường mở nhạc cổ điển ra nghe. Hồi đó, mỗi chiều chủ nhật ông thường chờ nghe chương trình trên Đài tiếng nói Việt Nam giới thiệu về các nhà soạn nhạc cổ điển và các tác phẩm nổi tiếng. Năm 1972-1978, Nguyễn Hồng Phương sang học ngành Địa chất ở Trường Đại học Địa chất thăm dò Mátxcơva, ông cũng có thường chơi đàn Măng-đô-lin và sưu tầm các đĩa nhạc cổ điển.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương chia sẻ sở thích âm nhạc với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Cho đến nay, chuyên gia về lĩnh vực động đất và sóng thần - PGS.TS Nguyễn Hồng Phương vẫn giữ cho mình niềm đam mê với âm nhạc, ông và các bạn cùng chung sở thích thường “hẹn hò” nhau “như một ban nhạc” trong những buổi giao lưu văn nghệ hay những chuyến du ngoạn các miền đất nước.

Với tâm hồn nhạy cảm và tinh tế cùng tình yêu cuộc sống đã giúp cho ông được thăng hoa trong âm nhạc và thành công trong sự nghiệp, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương tâm sự: Tình yêu văn chương của ông nội và tình yêu âm nhạc của bố đã truyền cho tôi, nó ngấm vào tôi lúc nào chẳng biết, hết sức tự nhiên, tôi rất yêu âm nhạc, nó giúp tôi cân bằng trong cuộc sống!

Lưu Thị Thúy

 


[1] PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm báo tin báo động đất và cảnh báo sống thần, Viện Vật lý địa cầu đã chia sẻ cho chúng tôi nghe những sở thích mà ông đã theo đuổi cho đến nay.