Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

“Ăn cơm không thịt tôi là sư”

07:11 - Thứ Sáu, 14/11/2014

tin từ MEDDOM Trong số những tư liệu của PGS Thái Văn Lễ do gia đình trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào sáng ngày 7-11-2014, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với một hiện vật, đó là chiếc cặp lồng đựng cơm. Nó không đặc biệt vì hình thức, mà vì nó gắn với một bài thơ vui về ông.

PGS Thái Văn Lễ sinh ngày 20-8-1929 tại thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp đại học (1959) loại giỏi tại Liên Xô, ông về nước công tác tại Học viện Thủy lợi (nay là trường Đại học Thủy lợi). Ông là một trong những giảng viên đầu tiên góp phần xây dựng và phát triển Học viện Thủy lợi. Từ năm 1978-1989 ông làm Phó Vụ trưởng Vụ Thủy nông, Bộ Thủy lợi. Thời kỳ này, thỉnh thoảng, ông có nấu bữa ăn sáng cho cả nhà, đồng thời nấu cơm cho mình mang đi ăn trưa. Bà Cao Thúy Hạnh, cùng cô con gái Thái Mỹ Hạnh đã chia sẻ với chúng tôi nhiều ký ức về ông, trong đó có câu chuyện về chiếc cặp lồng đựng cơm đã đồng hành cùng của vị Phó Vụ trưởng trong suốt thời gian công tác ở Vụ Thủy nông, Bộ Thủy lợi. Và thức ăn trong chiếc cặp lồng đó thường hết sức đơn giản, chủ yếu là rau và lạc rang, nên các đồng nghiệp đã làm một bài thơ vui về ông:

 Nhà nước phong tôi chức giáo sư

Nghĩ đi nghĩ lại tôi cũng ừ

 Ngày ngày lên bục, tôi là giáo

 Ăn cơm không thịt tôi là sư.

 

Bà Cao Thúy Hạnh soạn ảnh, tư liệu của chồng - PGS Thái Văn Lễ

 để gửi tặng Trung tâm

Trước khi chia tay chúng tôi, bà Cao Thúy Hạnh còn nhiệt tình nhắn nhủ: Tôi sẽ tiếp tục soạn tài liệu của chồng tôi để gửi tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Nguyễn Thị Phương Thúy