Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ấn tượng Công viên Di sản

09:29 - Thứ Tư, 09/09/2020

tin từ MEDDOM Đại gia đình GS.TSKH Nguyễn Trâm đã có ấn tượng mạnh mẽ, ngạc nhiên trước cảnh quan thiên nhiên, sự đồ sộ của khối tài liệu lưu trữ cũng như ý nghĩa nhân văn trong các hoạt động ở Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TSKH Nguyễn Trâm (1935-2015) từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quá trình công tác như: Chủ nhiệm khoa Cầu đường, Chủ nhiệm khoa Sau đại học, trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Chủ nhiệm bộ môn Kết cấu thép gỗ, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, thực nghiệm và chuyển giao công nghệ, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Ông có nhiều đóng góp trong lĩnh vực xây dựng, kết cấu cầu, đường, thép, gỗ, nhà cao tầng…; tham gia thiết kế, xây dựng nhiều công trình như cầu Phủ Lỗ, cầu Thăng Long, cầu Nhật Tân, cầu Mai Động (Hà Nội); thiết kế hệ thống cầu trên đường mòn Hồ Chí Minh, tư vấn thiết kế công trình Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ…

Sinh thời, GS.TSKH Nguyễn Trâm đã trao tặng hàng ngàn tư liệu hiện vật, trong đó có nhiều tài liệu quý như bản thảo bài giảng, bản thảo bài viết, báo cáo nghiên cứu liên quan đến các đề tài khoa học cấp Bộ, cấp Nhà nước, ảnh, thư từ trao đổi, luận án, văn bằng và giấy tờ cá nhân… Có đông đủ đại gia đình gồm vợ, các con cùng những người cháu đã dành trọn một ngày để đến tham quan Công viên vào ngày 6-9-2020 vừa qua.

Với mong muốn thăm lại di sản của GS.TSKH Nguyễn Trâm, bà Phan Thị Mị - vợ GS.TSKH Nguyễn Trâm ở tuổi 80 và gia đình đã di chuyển gần 100 cây số để đến thăm Công viên. Từ khi đến đến lúc chào tạm biệt Công viên, bà luôn bày tỏ niềm xúc động: “Bất ngờ, tuyệt vời và thật vui!”

Gia đình xem lại các kỷ vật của GS.TSKH Nguyễn Trâm tại kho lưu trữ

Sau khi tham quan nơi bảo quản, giới thiệu tài liệu hiện vật của các nhà khoa học và của chồng, bà chia sẻ: “Tôi không nghĩ Công viên di sản lại lớn đến thế, quang cảnh sạch đẹp. Tôi và gia đình rất ấn tượng và yên tâm đối với khối tư liệu đã giao khi thấy môi trường điều kiện bảo quản nơi đây. Gia đình sẽ tập hợp, sắp xếp để sớm tiếp tục trao tặng những tư liệu hiện vật cho Trung tâm. Xin được gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn đã cho đại gia đình tôi một ngày vui, ấn tượng”.

Nguyễn Viết Định