Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ấn tượng về những người thầy dạy Văn

17:18 - Thứ Hai, 07/03/2016

tin từ MEDDOM Ngày 5-3-2016, PGS.TS Nguyễn Thái Hòa đã chia sẻ với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những ấn tượng của ông về phong cách dạy văn của hai thầy giáo. Đó cũng là một trong những lý do ông lựa chọn và yêu thích ngôn ngữ học cho đến nay.

PGS.TS Nguyễn Thái Hòa nhớ mãi những kỷ niệm về giờ trả bài kiểm tra môn văn hồi lớp 3 tại trường tiểu học Kim Lộc (xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh – quê ông). Khi ấy, thầy dạy văn Nguyễn Hữu Quế thường ra những đề văn rất ngẫu hứng và sinh động. Thầy yêu cầu khắt khe về cách viết và văn phong diễn đạt. Sau vài lần bị thầy mắng vì cách làm văn vụng về, đến giờ trả bài thứ ba, cậu học trò Nguyễn Thái Hòa đã đạt điểm cao nhất lớp và được thầy tuyên dương. Từ đó Thái Hòa có động lực học tập và yêu thích văn hơn, không bao giờ dưới 7 điểm.

Thầy Nguyễn Hữu Quế là người đầu tiên khai mở cho tôi niềm đam mê văn chương - PGS.TS Nguyễn Thái Hòa cho biết

Năm 1954-1957, Nguyễn Thái Hòa thi đỗ khoa Văn trường Đại học Văn khoa Hà Nội. Được nghe những bài giảng môn Văn học Trung Quốc đầy ấn tượng của GS Đặng Thai Mai, lại biết thầy thường được các đồng nghiệp gọi là “cụ” vì nể phục kiến thức uyên bác ở nhiều lĩnh vực Văn học, Triết học… của thầy, Nguyễn Thái Hòa càng thêm khâm phục và nuôi dưỡng niềm yêu thích văn học.

Đến nay, đã hơn 45 năm giảng dạy chuyên đề Phong cách học tiếng Việt, thuộc ngành Ngôn ngữ học ở trường Trung cấp sư phạm Hà Tĩnh; trường Sư phạm 10+2 Thanh Hóa, trường Sư phạm Vinh cho đến trường Đại học Sư phạm Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thái Hòa vẫn thường kể lại cho các học trò về những kỷ niệm với thầy Nguyễn Hữu Quế và Đặng Thai Mai - những người thầy đã hun đúc đam mê văn học trong ông. Theo PGS.TS Nguyễn Thái Hòa, điều quan trọng nhất của nghề làm thầy dạy văn là dạy cho học trò có niềm yêu thích môn học này và làm ra các sản phẩm hay từ sự yêu thích đó”.

Lưu Thị Thúy