Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ba của chúng tôi là người sống để chia sẻ với mọi người

23:24 - Thứ Hai, 19/10/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 17-10-2015, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận 12.000 tài liệu hiện vật của GS.TS Phạm Đức Dương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á. Tại buổi lễ, ông Phạm Thanh Hà, con trai trưởng của Giáo sư đại diện gia đình phát biểu. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu này.

 Kính thưa PGS.TS Nguyễn Văn Huy! Kính thưa ban lãnh đạo cùng các anh chị em Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam!

Kính thưa toàn thể các nhà khoa học, các vị đại biểu đã đến dự buổi lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật và kỷ niệm 85 năm ngày sinh của ba tôi - GS.TS Phạm Đức Dương.

 

Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Trung tâm đã dành nhiều tình cảm và sự trân trọng để tổ chức buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin cảm ơn các quý vị đã dành thời gian đến tham dự sự kiện này và tưởng nhớ đến người ba đáng kính của chúng tôi.

 

 Gia đình GS Phạm Đức Dương và lãnh đạo Trung tâm tại buổi lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật

Kính thưa quý vị đại biểu. Ba của chúng tôi - GS Phạm Đức Dương đã dành gần như cả cuộc đời cống hiến cho khoa học. Như trong bài phát biểu của PGS Nguyễn Văn Huy đã nói đến, ba tôi đã dành nhiều tâm huyết cho quá trình xây dựng Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Hội Khoa học Đông Nam Á Việt Nam và đào tạo cán bộ khoa học. Với gia đình, ba là một người chồng mẫu mực, người ba đáng kính và là một người ông rất gần gũi. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, từ bé nhận được nhiều sự giúp đỡ của các thầy giáo, bà con họ hàng và lối xóm mà ba tôi được học tập và trưởng thành. Trong chế độ mới, ba tôi tiếp tục được học lên cao và trở thành một nhà khoa học, một người Viện trưởng. Để có được điều đó, ba tôi cũng đã chấp nhận hy sinh rất nhiều. Lúc còn nhỏ anh em chúng tôi chủ yếu sống với mẹ ở quê nhà, ít khi có điều kiện sống bên ba. Phải đến khi đi học mới ra Hà Nội sống cùng ba. Biết ba rất thương vợ thương con, nhưng vì điều kiện nên không ở gần gia đình được. Cuộc đời ba tôi luôn tự coi mình có điều kiện, thành đạt là nhờ được nhiều người giúp đỡ. Nên khi có điều kiện, ba tôi luôn chia sẻ với mọi người. Chia sẻ với người khác những thứ mình có - đó có lẽ là nguồn sống, là sự sống của ba chúng tôi. Nhà cửa chật hẹp, điều kiện khó khăn nhưng ba tôi vẫn quyết định mở cửa nhà riêng để làm thư viện gia đình cho những người đam mê khoa học và mong muốn chia sẻ được đến đọc sách và trò chuyện. Dù có nhiều khó khăn, nhưng hiểu tính ba nên mẹ và chúng tôi cũng hết lòng ủng hộ. Cả đời ba tôi dành dụm được nhiều nhất là một thư viện sách. Từ những cuốn sách ở Liên Xô mang về ngày ba còn đi học, những cuốn sách mua để tham khảo hay sách báo do bạn bè, học trò tặng. Đó là kho tri thức mà ba tôi tiết kiệm được trong cả cuộc đời mình. Nên về già ba muốn chia sẻ với mọi người. Có lẽ cũng vì điều đó, mà hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, để tưởng nhớ về ba tôi với những tình cảm chân thành.

 

Nhiều năm trước, thỉnh thoảng tôi vẫn thấy các bạn trẻ của Trung tâm đến làm việc với ba tôi tại nhà riêng. Họ phỏng vấn ba tôi về cuộc đời học tập, hoạt động khoa học của ông. Họ sưu tầm những tài liệu của ba tôi mang đi. Lúc đó tôi cũng không quan tâm nhiều. Nhưng dần thấy các bạn đến nhiều lần liên tục nên mới biết đó là Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam muốn sưu tầm tài liệu và nghiên cứu về cuộc đời ba. Chúng tôi cũng luôn tạo điều kiện giúp đỡ ba và các bạn khi có thể. Gia đình biết ba tôi rất quý những tư liệu ông đã lưu giữ được trong hàng chục năm qua. Vì kính trọng ba nên chúng tôi cũng quý các tài liệu của ba để lại, còn việc sử dụng nó như thế nào thì chúng tôi không hiểu. Vậy nên khi thấy ba chọn được nơi gửi gắm, gia đình cũng vui mừng. Vậy nên từ khi ba tôi qua đời, gia đình đã hợp tác cùng với Trung tâm để thực hiện những nguyện vọng của ba lúc sinh thời.

Hôm nay, được nhìn lại những kỷ vật đáng quý của người ba đáng kính, chúng tôi không khỏi động lòng. Thời gian trôi nhanh, mới đó mà mà ba tôi đã rời xa chúng ta gần hai năm. Ở thế giới bên kia, chắc ba cũng yên tâm vì các tài liệu của mình đang được lưu giữ cẩn thận.

Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trọng thể này nhân dịp 85 năm ngày sinh của ba tôi. Xin chân thành cảm ơn quý vị có mặt ngày hôm nay đã dành những tình cảm tốt đẹp cho ba tôi và gia đình tôi.

Xin kính chúc Trung tâm hoạt động hiệu quả và thực hiện được sứ mệnh của mình với các nhà khoa học, với xã hội!

Xin kính chúc các quý vị đại biểu luôn mạnh khỏe và bình an!

Ông Phạm Thanh Hà

 (Trưởng nam của GS.TS Phạm Đức Dương)