Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

"Ba cùng" với người nông dân (GS.TS Vũ Triệu Mân)

14:46 - Thứ Ba, 23/03/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng ngày 10-3-2021, GS.TS Vũ Triệu Mân (Nguyên Giám đốc Trung tâm bệnh cây nhiệt đới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã chia sẻ với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về thời gian hai năm thực hiện ba cùng: cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc với người nông dân huyện Đông Anh, Hà Nội.

Năm 1966, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp I, Vũ Triệu Mân và 9 kỹ sư khác được cử về huyện Đông Anh, Hà Nội tham gia chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Trước khi về địa phương, các thành viên được tham gia một khóa tập huấn của Bộ Nông nghiệp về các kỹ thuật mới chuẩn bị phổ biến cho người nông dân. Đó là kỹ thuật cấy lúa theo hàng, chia ruộng thành các thửa to để chuẩn bị cho công tác cơ giới hóa nông nghiệp… Thời gian này, bên cạnh việc ăn, ở nhờ trong nhà dân, các kỹ sư còn thường xuyên xuống đồng làm việc cùng họ, vừa tạo thiện cảm, vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế và phổ biến kỹ thuật.

Theo GS Vũ Triệu Mân, việc đi chỉ đạo sản xuất ở địa phương là công việc rất ý nghĩa với những kỹ sư mới ra trường như ông thuở đó. Ông được trang bị thêm nhiều kiến thức thực tế không có trong sách vở, hiểu hơn về phong tục tập quán của địa phương. Ông nhận biết được nhiều loại sâu bệnh trên lúa, học được phương pháp bảo quản hạt giống… nhằm chuẩn bị hành trang nghiên cứu về bảo vệ thực vật sau này.

Lê Thị Lợi

https://www.facebook.com/meddomcenter