Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Bài học từ những người thầy

14:13 - Thứ Hai, 04/01/2021

tin từ MEDDOM Chiều 29-12-2020, GS.TS Hoàng Đức Kiệt (nguyên Trưởng Khoa Điện quang Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô) đã chia sẻ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bài học từ hai người thầy lớn - GS Đặng Vũ Hỷ và GS Đặng Văn Chung.

Khi còn là sinh viên trường Đại học Y khoa, Hoàng Đức Kiệt được theo GS Đặng Vũ Hỷ và GS Đặng Văn Chung đi khám bệnh và rất ấn tượng bởi sự ân cần, cẩn thận, tỉ mỉ của các thầy. Ông chia sẻ: "Qua quá trình quan sát các thầy, tôi học được tính cẩn thận khi khám bệnh, các thầy luôn đào sâu mọi dấu hiệu bệnh, không bỏ sót bất cứ triệu chứng nào. Sau này, dù tôi đã chuyển sang ngành Điện quang, nhưng tôi vẫn chú trọng đến những triệu chứng lâm sàng như cách các thầy đã làm".

GS.TS Hoàng Đức Kiệt

Giờ đây, GS Hoàng Đức Kiệt đã trở thành nhà khoa học uy tín của ngành Điện quang, là người góp phần đưa các kỹ thuật điện quang hiện đại vào Việt Nam như CT Scan, chụp cộng hưởng từ… và là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu nhằm ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào việc chẩn đoán bệnh. Nhưng những điều học được từ các thầy luôn được ông ghi nhớ, ứng dụng hàng ngày. Đặc biệt, ông cũng luôn nhắc nhở các học trò của mình điều đó.

Lê Thị Hằng