Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Báo chí quốc tế viết về sự kiện GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields

11:55 - Thứ Hai, 23/08/2010

“Nhà toán học sinh tại Việt Nam giành Huy chương Fields” - đó là tiêu đề bài viết của hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) về sự kiện GS. Ngô Bảo Châu vừa được trao giải thưởng danh giá Fields tại lễ khai mạc Đại hội Toán học thế giới ở Ấn Độ trưa nay 19/8.

Bài báo viết tiếp: “Hôm nay, Ngô Bảo Châu, sinh tại Việt Nam, và ba nhà toán học khác đã giành Huy chương Fields, còn được gọi là giải thưởng Nobel trong lĩnh vực toán học. Ngô Bảo Châu đã trở thành người đầu tiên sinh tại Việt Nam được tôn vinh giải thưởng này”. 

Ảnh GS. Ngô Bảo Châu trên trang web của Đại hội Toán học thế giới (ICM).

 

Trong khi đó, với tiêu đề bài báo “Đứa con của cuộc chiến Việt Nam giành giải thưởng toán danh giá", hãng tin AFP (Pháp) viết: “Nhà toán học sinh tại Việt Nam Ngô Bảo Châu hôm nay đã giành “giải thưởng Nobel trong lĩnh vực toán học”, Huy chương Fields, đánh dấu một hành trình đã đưa anh từ Hà Nội - thành phố bị chiến tranh tàn phá - lên những trang báo của tạp chí danh tiếng Time”.

Với ý này, bài viết của AFP muốn nhắc đến sự kiện công trình chứng minh “Bổ đề cơ bản chương trình Langland” của GS. Ngô Bảo Châu được tạp chí Time bình chọn 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu của năm 2009 vào cuối năm ngoái.

Còn nhớ, trong bài viết trên Time, Peter Sarnak, nhà lý luận số học làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp (IAS) ở ĐH Princeton (Mỹ), khẳng định: “Điều này (việc GS Ngô Bảo Châu chứng minh “Bổ đề cơ bản chương trình Langland”) giống như thể những người làm việc ở phía xa bên kia bờ sông đợi ai đó đến bắc cho chiếc cầu qua sông. Và giờ đây bỗng dưng công trình của mọi người bên kia bờ sông đã được chứng minh”. 
 
GS. Ngô Bảo Châu với huy chương Fields. (Ảnh: AFP)

Trang web của Đại hội Toán học thế giới (ICM) khẳng định: Ngô Bảo Châu nhận Giải Fields năm 2010 nhờ “chứng minh của ông về Bổ đề Cơ bản trong lý thuyết các dạng tự đồng cấu khi đưa vào những phương pháp hình học đại số mới”.

Một điều đặc biệt là, trên trang ICM, tên của GS. Ngô Bảo Châu được viết với đầy đủ dấu như trong tiếng Việt, chứ không phải là viết thành Ngo Bao Chau.

 

Ngô Bảo Châu nhận Huy chương Fields, giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực toán học

Đó là tiêu đề thông cáo báo chí được đăng tải trên trang web của Đại học Chicago, Mỹ sau khi GS Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng Fields tại lễ khai mạc Đại hội Toán học thế giới diễn ra ở Ấn Độ sáng 19/8/2010.

ĐH Chicago là nơi GS Ngô Bảo Châu sẽ bắt đầu đến làm việc từ 1/9/2010. Trước đó, vào cuối tháng 1/2010, GS Ngô Bảo Châu nhận lời giảng dạy tại khoa Toán của ĐH Chicago.

Thông cáo báo chí trích tuyên bố Đại hội Toán học thế giới (ICM) khẳng định: GS Ngô Bảo Châu nhận Giải Fields năm 2010 nhờ “chứng minh của ông về Bổ đề Cơ bản trong lý thuyết các dạng tự đồng cấu khi đưa vào những phương pháp hình học đại số mới”.

Cũng giống như thông báo của ICM, trong thông cáo báo chí của ĐH Chicago viết tên GS Ngô Bảo Châu với đầy đủ dấu như trong tiếng Việt.

Giáo sư toán học Robert J. Zimmer, hiệu trưởng ĐH Chicago, cho biết: “Chúng tôi chúc mừng Giáo sư Ngô vì đã xứng đáng nhận được Huy chương Fields. Chúng tôi đang mong chờ được đón chào ông như là thành viên mới của khoa Toán - khoa có lịch sử lâu dài và lỗi lạc của ĐH Chicago”.

Robert Fefferman, trưởng khoa Khoa học vật lý và giáo sư toán học tại ĐH Chicago nhấn mạnh: “Việc Giáo sư Ngô được trao Huy chương Fields không có gì ngạc nhiên, bởi Ngô là một nhà toán học trẻ tuổi xuất sắc. Huy chương Fields là một sự công nhận phù hợp với thành tựu vĩ đại của ông”.

Peter Constantin, chủ tịch khoa toán tại ĐH Chicago nhận định: “GS Ngô phải có một sự hiểu biết vĩ đại về toán học thì mới có thể chứng minh được bổ đề cơ bản. Thành tựu vĩ đại của chính ông xây dựng trên sự kết hợp của các công trình nghiên cứu trong nhiều thập kỷ của nhiều nhà toán học”.

Trước khi chuyển đến làm việc tại ĐH Chicago, GS Ngô Bảo Châu làm việc tại Viện Nghiên cứu Cao cấp của ĐH danh tiếng Princeton, Mỹ.

 

Xuân Vũ

Nguồn: dantri.com.vn/c25/s25-416738/bao-chi-quoc-te-viet-ve-su-kien-gs-ngo-bao-chau-doat-giai-fields.htm