Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Bắt đầu từ niềm tin

09:25 - Thứ Hai, 11/05/2015

tin từ MEDDOM Trong chương trình nghiên cứu, sưu tầm tài liệu lịch sử cuộc đời các nhà khoa học ở thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 09-5-2015, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã làm việc với vợ chồng PGS.TS Trương Đình Bính và GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa.

 GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa là nhà nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực Vật lý Địa cầu. Chồng bà là PGS.TS Trương Đình Bính, một nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học. Cả hai vợ chồng đều là những nhà giáo có gần nửa thế kỷ tham gia giảng dạy và đào tạo ở nhiều trường đại học và viện nghiên cứu. Trước đây, Trung tâm đã tiếp xúc với hai nhà khoa học này và cũng đã mời ông bà đến tham quan kho tư liệu tại Hà Nội. Hai ông bà rất ủng hộ các hoạt động của Trung tâm.

GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa giới thiệu các tài liệu cho

nghiên cứu viên Trung tâm, 9-5-2015

Nhân dịp các nghiên cứu viên vào sưu tầm tài liệu của các nhà khoa học ở thành phố Hồ Chí Minh, GS Nguyễn Thị Kim Thoa đã tặng cho Trung tâm một khối tư liệu khá lớn về lịch sử cuộc đời của bà. Trong số khoảng 600 tài liệu bà trao tặng, có nhiều tài liệu quý như các giấy tờ cá nhân từ khi bà còn đi học tập ở Liên Xô, các quyết định bổ nhiệm, quyết định về lương thưởng, các thư từ trao đổi với các nhà khoa học, các bản thảo, tài liệu hoạt động nghiên cứu khoa học trong các chương trình hợp tác quốc tế với các cơ quan khác như Viện Vật lý Địa cầu Paris (Pháp), Viện Vật lý Địa cầu Munich (Đức), Trường Đại học Tổng hợp Texas (Hoa Kỳ)...

Chồng bà, PGS.TS Trương Đình Bính cũng chia sẻ những suy nghĩ, đóng góp ý kiến với hoạt động của Trung tâm. Tuy lần này ông chưa thu xếp các tài liệu để trao tặng cho Trung tâm nhưng ông đồng ý sẽ sắp xếp và chuyển tài liệu cho Trung tâm trong thời gian sắp tới.

Cùng với việc trao tặng tài liệu, GS Nguyễn Thị Kim Thoa và PGS Trương Đình Bính cũng chia sẻ nhiều câu chuyện về hoạt động khoa học, về cuộc sống gia đình và về các hoạt động của Trung tâm. Như GS Thoa tâm sự: “Trong cuốn sách “Bắt đầu từ nước Nga” của tôi, tôi đã nói rằng sự nghiệp khoa học bắt đầu từ nước Nga, từ lòng yêu khoa học, trách nhiệm với nhân dân, với nghề nghiệp. Khi tôi tiếp xúc với các hoạt động của Trung tâm, tôi cảm thấy công việc rất thú vị và có giá trị nhân văn cao cả. Qua tiếp xúc với các bạn, đặc biệt là khi được tham quan Trung tâm, tôi rất tin tưởng vào sự thành công của Trung tâm. Và bắt đầu từ niềm tin, tôi muốn trao gửi những di sản của cuộc đời cho các bạn lưu giữ”.


Bùi Minh Hào