Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Bất ngờ đến với ngành Tâm lý học

11:02 - Thứ Sáu, 26/11/2021

tin từ MEDDOM “Tôi được đào tạo về Nga Văn nhưng sau đó lại gắn bó cả đời với tâm lý học”, đó là chia sẻ của GS.TS.NGND Trần Hữu Luyến (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý - Giáo dục, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) trong buổi làm việc chiều ngày 29-10-2021.

GS.TS Trần Hữu Luyến

Năm 1969, Trần Hữu Luyến tốt nghiệp khoa Nga Văn, trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ (nay là trường ĐH Ngoại ngữ) và được giữ lại làm giảng viên nhưng lại nhận công tác về bộ môn Tâm lý - Giáo dục học và phụ trách mảng tâm lý ngôn ngữ học. Dạy tiếng Nga đã khó, dạy bằng tiếng Nga cho môn khoa học với những kiến thức mới còn khó gấp bội phần. Để làm được điều đó, giảng viên Trần Hữu Luyến tự trau dồi kiến thức bằng cách tham dự các buổi học ở khoa Tâm lý - Giáo dục, trường ĐH Sư phạm HN rồi đọc thêm sách chuyên môn.

Một số ấn phẩm về Tâm lý học

Cuối năm 1979, ông được chọn sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh ở Viện Tâm lý học. Cuối năm 1983, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ “Khắc phục khó khăn tâm lí trong nắm vững các âm tiếng Nga ở người học Việt Nam”. Sau khi về nước, ông được bầu làm Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý - Giáo dục học. Dưới sự lãnh đạo của ông trong hơn 10 năm (1984-1997), bộ môn đã phát triển mạnh mẽ và được Nhà nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhìn lại con đường đến với chuyên ngành Tâm lý học của mình, GS Trần Hữu Luyến đúc kết: “hãy cứ làm đi rồi thành công sẽ tới”.

Hoàng Phượng