Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Biểu tượng tự hào của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

16:34 - Thứ Tư, 26/01/2022

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 25-1-2021, PGS Trần Hữu Quế (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hình học họa hình và vẽ kỹ thuật, khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết mẫu logo của trường Bách khoa do ông thiết kế từ hơn 60 năm trước đã được chuẩn hóa.

Năm 1960, mẫu logo do giảng viên Trần Hữu Quế thiết kế được lựa chọn làm logo chính thức của trường Bách khoa. Mẫu logo do ông thiết kế gồm biểu tượng bánh răng công nghiệp và chiếc compa trên quyển sách mở hình chữ nhật có chiều rộng bằng 2/3 chiều cao.

Chân dung PGS Trần Hữu Quế

Logo này đã gắn liền với lịch sử của nhà trường trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy tính trở thành công cụ không thể thiếu đối với các ngành kỹ thuật. Vì vậy đã có ý kiến thay thế hình tượng chiếc compa bằng chiếc máy tính để phù hợp với xu thế phát triển của nhà trường, nhưng Ban Giám hiệu trường Bách khoa quyết định giữ mẫu logo cũ và chuẩn hóa bản vẽ thiết kế về kích thước, nét vẽ, màu sắc. Bởi logo này đã trở thành biểu tượng của một trường kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam.

Mẫu logo của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

PGS Trần Hữu Quế vẫn luôn tự hào với logo do mình sáng tác vì nó chứa đựng tâm huyết và sự sáng tạo của một thời trai trẻ.

Lê Nhật Minh