Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Bộ lịch đặc biệt năm 2018

10:49 - Thứ Năm, 07/12/2017

tin từ MEDDOM Với sự nỗ lực không ngừng cùng những dấu ấn và thành công trong năm 2017, chuẩn bị chào đón Năm mới 2018 - bước chuyển mới sau 10 năm hoạt động và phát triển, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu bộ sưu tập máy đánh chữ của 12 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu được thể hiện trong bộ lịch đặc biệt.

Có một thời, máy chữ là công cụ làm việc quan trọng của các nhà khoa học Việt Nam. Nó đóng góp vào sự ra đời của các công trình học thuật, giáo án giảng dạy, hay thậm chí là những lá thư... Đến khi máy tính điện tử xuất hiện và phổ biến ở nước ta với đầy đủ tiện ích đáp ứng được nhu cầu làm việc trong kỷ nguyên mới, những chiếc máy chữ dần dần chấm dứt vài trò lịch sử của mình. Nhưng, hình ảnh nhà khoa học cặm cụi bên bàn làm việc cùng với tiếng kêu lách cách từ chiếc máy chữ đã trở thành ký ức đẹp về người trí thức Việt Nam trong một thời đoạn đầy gian khó. 

Đến nay, những chiếc máy chữ này đã hoàn thành nhiệm vụ, được chủ nhân lưu giữ như một kỷ vật đặc biệt ghi dấu chặng đường làm khoa học, giờ đây là một di sản làm sống lại những câu chuyện trong quá khứ. May mắn thay, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã sưu tầm và đang lưu trữ gần 30 chiếc máy như thế.

Với nội dung chủ đạo là giới thiệu về những chiếc máy chữ của các nhà khoa học sử dụng trong thập niên 90 của thế kỷ XX, năm 2018, Trung tâm Di sản cho ra mắt bộ lịch “Những chiếc máy chữ” với 12 chiếc máy chữ của 12 nhà khoa học ở các lĩnh vực khác nhau tương ứng 12 tháng của năm. Lịch được in bìa cứng, có gáy xoắn dùng để treo, với những hình ảnh chân thật về những chiếc máy đánh chữ và thông tin chú thích được thể hiện trên bìa lịch sẽ mang đến cho người xem những thông tin bổ ích, thú vị. Cũng từ đó người sử dụng có thể hiểu thêm về hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Cuốn lịch 2018 dự kiến ra mắt nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20-11-2017.

 

Trang bìa lịch xuân 2018

 

Máy đánh chữ của GS.TS Nguyễn Duy Tuân (chuyên ngành Y học) được đưa vào lịch 2018

 

Bích Phương