Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Bước đầu tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu cá nhân của PGS.TS Chương Thâu

11:52 - Thứ Bảy, 19/03/2011

tin từ MEDDOM Sáng nay, 06/1/2011, Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận một phần trong bộ sưu tập tư liệu cá nhân đồ sộ của PGS.TS Chương Thâu. Đó là kết quả của nhiều cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Trung tâm với PGS.TS Chương Thâu từ đầu năm 2010 đến nay.

  PGS.TS Chương Thâu được giới khoa học biết đến là một chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Phan Bội Châu. Ông cũng được nhiều người ngưỡng mộ về những tâm huyết trong sưu tầm và nghiên cứu các tư liệu khoa học liên quan đến Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, và phong trào Đông kinh Nghĩa thục. Hiện nay, ông đang dành phần lớn diện tích không gian trong căn nhà 4 tầng ở ngõ 180 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) để lưu giữ tư liệu. Khối tư liệu này gồm các bản thảo công trình nghiên cứu của ông lưu giữ từ năm 1957, khi ông vừa tốt nghiệp đại học; các cuốn sổ ghi chép trong hơn 50 năm qua; các tạp chí khoa học được đóng thành tập theo năm và phần lớn đều đủ bộ từ số đầu tiên đến nay; các công trình khoa học đã xuất bản của ông; các sách, báo, tài liệu do ông sưu tầm trong quá trình nghiên cứu khoa học...Đó là toàn bộ tâm huyết của ông trong hơn nửa thế kỷ làm khoa học. Nay, gần 80 tuổi đời, ông luôn mong muốn tìm được một cơ quan có tâm huyết và trách nhiệm để gửi gắm những di sản khoa học quý giá của cuộc đời mình.

Sau khi trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nhận thấy những mục tiêu và công việc của Trung tâm đáp ứng được mong muốn của ông suốt nửa thế kỷ qua, PGS.TS Chương Thâu quyết định sẽ chuyển giao từng phần bộ sưu tập tư liệu cá nhân cho Trung tâm bảo quản để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hiện tại và mai sau.

Trong lần đầu tiên bàn giao, PGS.TS Chương Thâu chuyển đến Trung tâm khối các tạp chí khoa học, nghệ thuật do ông sưu tầm nhiều năm qua như tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á, tạp chí Đông Bắc Á, tạp chí Lịch sử Quân sự, tạp chí Sông Hương, tạp chí Văn hóa Nghệ thuật, tạp chí Cửa Việt… Tổng số tài liệu này lên đến 821 tài liệu.

Chuyển giao tài liệu cho Trung tâmcũng là chuyển giao một niềm tin và hy vọng của ông với Trung tâm. Ông nói: “Những tư liệu đang lưu giữ ở gia đình tôi đều rất quý về mặt khoa học. Mà sức khỏe của tôi ngày càng yếu đi. Tôi hy vọng với sự chuyển giao này, Trung tâm có thể thay tôi đưa những nguồn tư liệu quý này vào phục vụ công tác nghiên cứu khoa học cho nhiều thế hệ. Nếu Trung tâm làm được điều đó, thì những tâm huyết trong cả cuộc đời tôi sẽ không bị lãng phí”.

Sau khi Trung tâm tiến hành xử lý xong số tư liệu này, PGS.TS Chương Thâu sẽ tiếp tục bàn giao tiếp các các bản thảo, các ghi chép trong suốt quá trình làm khoa học của ông. Trung tâm xin ghi nhận sự tin tưởng của PGS.TS Chương Thâu và xin hứa sẽ bảo quản tốt và nhanh chóng đưa khối tư liệu này vào việc khai thác phục vụ mục đích khoa học.

Bùi Minh Hào