Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Bước đầu tiếp nhận tư liệu của PGS.TS Vũ Quang

15:05 - Thứ Tư, 26/04/2017

tin từ MEDDOM Chiều ngày 24-4-2017, PGS.TS Vũ Quang* đã đi xe máy từ nhà riêng ở phố Chùa Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) đến ngôi nhà cũ của ông ở phố Kim Đồng (quận Hoàng Mai) để soạn tư liệu cá nhân tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Sau buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên đầu tháng 4-2017, PGS.TS Vũ Quang rất tin tưởng vào hoạt động của Trung tâm. Ở tuổi 82, ông còn khá minh mẫn, nhưng các tư liệu đã cũ, ố khiến ông không khỏi lo lắng. Vì thế, ngày 24-4-2017, ông quyết định tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam khoảng 200 tài liệu hiện vật quý (chủ yếu là tài liệu gốc), bao gồm: sổ ghi chép, bản thảo chuyên môn, văn bằng, chứng chỉ, thư từ, văn bản hành chính, sách do ông biên soạn hoặc dịch thuật... từ những năm 50 của thế kỉ XX đến nay.

 PGS.TS Vũ Quang (bên phải) giới thiệu một số tài liệu tặng Trung tâm

PGS.TS Vũ Quang vừa soạn tư liệu tặng Trung tâm, vừa phấn khởi chia sẻ một số câu chuyện về cuộc đời mình, những kỷ niệm với đồng nghiệp trong quá trình công tác. Sự cởi mở, nhiệt tình ấy khiến chúng tôi càng thêm trân trọng, có thêm động lực để thực hiện nhiệm vụ của mình, không phụ lòng ông và các nhà khoa học.

Nguyễn Thị Hợp

------------------------------

 

* Nguyên Trưởng phòng Vật lý, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục phổ thông, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.