Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Bước tiến mới trong phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học

16:35 - Thứ Bảy, 24/05/2014

tin từ MEDDOM Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong Lễ khai trương Trưng bày đầu tiên tại Trung tâm - số 26 phố Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, Hà Nội vào sáng nay, ngày 24-5-2014. Xin giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn Bài phát biểu trang trọng, đầy ý nghĩa này.

 

Hôm nay toàn thể nhân viên và lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Bệnh viện Medlatec cũng như các nhà khoa học, gia đình các nhà khoa học, các cộng tác viên của Trung tâm vô cùng vui mừng và xúc động có mặt trong Lễ khai trương Trưng bày "Khát vọng học hỏi và sáng tạo" tại trụ sở Trung tâm. Đây là trưng bày đầu tiên mang tính thử nghiệm của Trung tâm, tuy ở một diện tích nhỏ và quy mô hẹp nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Trưng bày này là một sự khẳng định mục tiêu bất di bất dịch của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đó là nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và phát huy các giá trị của di sản các nhà khoa học Việt Nam. Kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã từng bước khẳng định mình. Trung tâm đã tiếp cận gần 400 nhà khoa học để nghiên cứu và sưu tầm lịch sử cuộc đời cùng các tư liệu hiện vật của họ. Từ ngày này sang ngày khác, từ tháng này sang tháng khác, từ năm này sang năm khác, một cách âm thầm, cần cù, tỷ mỉ, nhẫn nại, Trung tâm đã tích luỹ, cấp cứu đưa về bảo quản hàng vạn hiện vật, tư liệu cá nhân của các nhà khoa học. Bên cạnh việc sưu tầm Trung tâm còn một mục tiêu tối quan trọng khác là phát huy, phổ biến các giá trị của các hiện vật tư liệu đó. Bằng trưng bày thử nghiệm đầu tiên này Trung tâm thực sự bắt đầu bước sang một giai đoạn mới để phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Nó cho thấy Trung tâm có thể làm được những trưng bày tốt để từng bước đạt mục tiêu của mình. Câu chuyện và ước vọng một Bảo tàng về các nhà khoa học còn đang ở xa phía trước, nhưng cuộc trưng bày này được đánh giá như là sự khởi đầu, là viên gạch đầu tiên của công trình tương lai đó.

Trưng bày "Khát vọng học tập và sáng tạo" kể câu chuyện 3 nhà khoa học trong lĩnh vực y học đã làm thế nào để có thể có những cống hiến lớn cho nền y học nước nhà, vì sức khoẻ, hạnh phúc của nhân dân trong những thời khắc khó khăn nhất của lịch sử đương đại nước ta. Chính khát vọng học tập và sáng tạo của họ đã giúp họ thành công trong khoa học để đóng góp nhiều nhất cho Tổ quốc. Tấm gương học và sáng tạo của Tôn Thất Tùng, Nguyễn Thúc Tùng, Nguyễn Văn Nhân, nhân cách và y đức của họ thật sáng ngời. Thế hệ những người làm công tác chăm lo sức khoẻ cho nhân dân hiện nay, từ trưng này, chắc sẽ tìm thấy ở họ nhiều bài học cho mình. Nhân đây chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới phu nhân và con cháu của ba nhà khoa học trong trưng bày này cũng như hàng trăm nhà khoa học khác đã tin cậy trao toàn bộ tài sản khoa học của người chồng, người cha, người ông cho Trung tâm Di sản lưu giữ. Nhờ tấm lòng quảng đại đó mà chúng ta, nhân dân ta và các thế hệ công dân Việt Nam mai sau mới có dịp hiểu được các nhà khoa học Việt Nam đã làm việc như thế nào trong điều kiện chiến tranh vô cùng khó khăn mà vẫn vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học.

Trưng bày này là thể hiện quyết tâm cao của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, của Bệnh viện Medlatec trên đường thực hiện mục tiêu cao cả của mình. Chính vì thế Lãnh đạo Bệnh viện Medlatec đã mạnh dạn thực hiện đầu tư một cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng cao của cuộc trưng bày. Trưng bày như đang thể hiện trước mặt quý vị, với nhận xét của cá nhân, là một trưng bày thú vị, cung cấp khá đầy đủ hiện vật, thông tin để có thể hiểu về một phẩm chất rất quan trọng của một nhà khoa học, đồng thời lại là một trưng bày nhẹ nhàng, đẹp, bắt mắt. Trưng bày đã thể hiện tính chuyên nghiệp của nó. Sơ dĩ có được kết quả này là nhờ sự hợp tác quốc tế đầu tiên của Trung tâm nhưng rất hiệu quả với các chuyên gia Pháp, Christine Hemmet, Veronique Dollfuls, Patrick. Kiên trì hướng đi này hy vọng chúng ta gặt hái nhiều thành quả hơn, các cuộc trưng bày trong tương lai sẽ ngày càng nhiều hơn, chất lượng hơn.

Công việc của Trung tâm Di sản trong tương lai còn rất nhiều, nhiều thách thức mới đang chờ. Sự ủng hộ của quý vị, của các nhà khoa học, gia đình các nhà khoa học cũng như giới truyền thông luôn là nguồn động viên chúng tôi để có thể thực hiện tốt nhất mục tiêu, nhiệm vụ mà Trung tâm đã đặt ra: lưu giữ, bảo quản và giới thiệu, quảng bá tốt nhất di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Xin cảm ơn sự có mặt và quan tâm của quý vị.
Chúc quý vị sức khoẻ dồi dào, hạnh phúc.

PGS TS Nguyễn Văn Huy