Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi đầu tiếp xúc với gia đình nhà nghiên cứu Cao Huy Đỉnh

15:28 - Thứ Năm, 22/10/2015

tin từ MEDDOM Ngày 20-10-2015, nhận lời mời của bà Từ Thị Cung – phu nhân của nhà nghiên cứu Cao Huy Đỉnh, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với bà và gia đình để nghiên cứu, sưu tầm tài liệu của ông.

Nhà nghiên cứu Cao Huy Đỉnh (1927-1975) là người có nhiều đóng góp trong nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam. Ông là Trưởng ban đầu tiên của Ban nghiên cứu Đông Nam Á, tiền thân của Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam). Bà Từ Thị Cung cũng là một nhà nghiên cứu dân tộc học, nguyên là cán bộ Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). Hai ông bà đều là những nhà nghiên cứu khoa học không có học hàm học vị nhưng có nhiều đóng góp cho khoa học. Sau khi trao đổi với nghiên cứu viên về các công việc sưu tầm và nghiên cứu tài liệu lịch sử cuộc đời các nhà khoa học, bà Từ Thị Cung cũng có nhiều trao đổi riêng về chồng.

Bà Từ Thị Cung giới thiệu tài liệu với nghiên cứu viên Trung tâm, 10-2015

Theo bà cho biết, do ông mất đã lâu nên những tài liệu liên quan về cuộc đời ông không lưu giữ được nhiều. Phần lớn những tài liệu lưu giữ được, chủ yếu là các bản thảo và sách vở đã được gia đình tặng cho Trung tâm lưu trữ quốc gia III quản lý. Hiện tại gia đình chỉ còn lưu giữ lại được một số thư từ và ảnh tài liệu của ông. Còn các tài liệu nghiên cứu dân tộc học của bà thì còn giữ được nhiều hơn. Bà Cung chia sẻ: Sinh thời,ông Đỉnh sống giản dị, say mê khoa học và cặm cụi làm việc. Suốt ngày ông quan tâm đến việc đi sưu tầm tài liệu và nghiên cứu, những việc khác không để ý nhiều. Những tài liệu của ông được giữ lại do đang nghiên cứu dở. Vì đột ngột qua đời sớm nên nhiều tài liệu, nhiều công trình dang dở và gia đình cũng không sưu tầm được hết.

Qua buổi gặp gỡ đầu tiên, bà Từ Thị Cung cũng đồng ý sắp tới sẽ tìm lại và trao tặng cho Trung tâm những tài liệu của ông bà mà gia đình còn giữ được. Bà cũng sẵn sàng chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện về cuộc đời chồng bà-nhà nghiên cứu Cao Huy Đỉnh cho Trung tâm ghi lại làm tài liệu.


Bùi Minh Hào