Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi làm việc đặc biệt

17:18 - Thứ Năm, 20/07/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 19-7-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bất ngờ được đón tiếp GS.TS, Đại tá Nguyễn Xuân Anh (nguyên Chủ nhiệm khoa Vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự) cùng học trò là Thượng úy Phan Văn Nghĩa ghé thăm.

Buộc phải lỡ hẹn làm việc với Trung tâm tại nhà riêng vì một cuộc họp đột xuất, GS Nguyễn Xuân Anh đã bất ngờ đến thăm Trung tâm ngay sau khi kết thúc họp. Cơn mưa rào cuối buổi sáng 19-7-2017 đã không ngăn được ông thực hiện lời hứa sẽ đến tham quan Trung tâm trước đó. Cùng đi có Thượng úy Phan Văn Nghĩa – học trò của ông.

 

GS.TS Nguyễn Xuân Anh tham quan kho lưu trữ

GS.TS, Đại tá Nguyễn Xuân Anh là chuyên gia đầu ngành chế tạo vũ khí, ông là người thứ hai sau GS.VS Trần Đại Nghĩa được phong học hàm Giáo sư trong lĩnh vực chế tạo vũ khí của Việt Nam. Năm 1962, ông được Đảng, Nhà nước và Quân đội cử đi học chế tạo vũ khí tại Học viện Pháo binh Nam Kinh (Trung Quốc), trong lòng ông luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ: kẻ thù vô lương tâm gây ra tội ác với dân tộc ta, thì chế tạo vũ khí để chống lại kẻ thù là việc đại nghĩa. Kể từ thời điểm đó ông gắn bó với ngành chế tạo vũ khí, say mê nghiên cứu và cho ra đời nhiều công trình giá trị như: ĐKB tăng tầm; Phóng đầu nổ công phá mạnh bằng động cơ tên lửa; Phương tiện phóng rải bom CBU; Tên lửa rải truyền đơn. Đặc biệt là công trình Nghiên cứu, thiết kế, cải tiến một số vũ khí nhẹ phục vụ kịp thời yêu cầu chiến đấu đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 3 năm 2005.

 

 GS.TS Nguyễn Xuân Anh xem ấn phẩm "Những câu chuyện hiện vật"

Sau khi tìm hiểu nhiệm vụ, chức năng và tham quan hệ thống kho lưu trữ, GS Nguyễn Xuân Anh cho rằng công việc Trung tâm đang thực hiện rất có ý nghĩa: Cần phải ghi lại quá khứ, làm thế nào để thế hệ sau tìm hiểu được thế hệ trước, hiểu về quá khứ để phát triển tương lai.

Thượng úy Phan Văn Nghĩa chia sẻ: Ở tuổi thầy có lẽ nhiều người lựa chọn an nhàn bên con cháu, nhưng thầy vẫn say mê nghiên cứu khoa học và tiếp tục dìu dắt thế hệ trẻ tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, thầy vẫn thường xuyên có những chuyến công tác xa nhà.

Chúng tôi thực sự cảm động và cảm ơn thầy - GS.TS, Đại tá Nguyễn Xuân Anh đã dành cho chúng tôi một buổi làm việc đặc biệt.

Lê Nhật Minh