Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi làm việc đầu năm với ''người lính năm xưa”

15:15 - Thứ Sáu, 09/03/2018

tin từ MEDDOM Kiên trì, gương mẫu, ý chí vượt khó…, là những phẩm chất người lính mà PGS.TS Trần Đình Chiến* luôn phát huy trong suốt quá trình học tập và công tác, đã được ông chia sẻ trong buổi đầu làm việc với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, cuối tháng 2-2018.

Phó giáo sư Trần Đình Chiến sinh năm 1950 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1969, khi đang học lớp 10 tại trường cấp 3 Hải Hậu, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ. Trải qua khóa huấn luyện cấp tốc, ông được bổ sung vào đơn vị bộ đội đóng tại tỉnh Quảng Tín[1].Ông đã tham gia chiến đấu trên nhiều địa bàn, nếm trải nhiều gian khổ của những đêm dài hành quân không nghỉ trong khói lửa chiến tranh.

Tháng 9-1970, trong một lần tham gia trận chiến tại huyện Trà Bồng, ông bị thương nặng bởi đạn cối của địch, và được chuyển ra miền Bắc điều trị. Sau đó, ông phục viên, trở về quê hương, với nhiều mảnh đạn vẫn nằm trong cơ thể.

PGS.TS Trần Đình Chiến

Vượt lên trên khó khăn về sức khỏe, ông tiếp tục hoàn thành chương học phổ thông dang dở với thành tích xuất sắc, được lựa chọn đi học tại trường Đại học Nông nghiệp Tashkent, Liên Xô (1972). Về nước năm 1978, ông được phân công về công tác tại trường Đại học Nông nghiệp I[2].

Mặc dù nhiều lần phải đối mặt với những ca mổ lấy mảnh đạn trong người, những dấu tích chiến tranh luôn làm ông đau đớn về thể xác, nhưng PGS.TS Trần Đình Chiến vẫn quyết tâm làm việc hết mình với nghị lực phi thường, và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại trường Đại học Nông nghiệp I như Phó bí thư Liên chi đoàn Khoa Bảo vệ thực vật; Trợ lý giáo vụ Khoa Trồng trọt; Trưởng bộ môn Côn trùng; Phó trưởng khoa kiêm Bí thư chi bộ Khoa Nông học… Ông trở thành tấm gương về nghị lực vượt khó cho nhiều thế hệ cán bộ và sinh viên của trường.

Ông chia sẻ: Thời lính tôi mang những nỗi đau thể xác, nhưng cũng dạy tôi những bài học kinh nghiệm sâu sắc, và những phẩm chất tốt đẹp để tôi quyết tâm vượt qua những giông tố cuộc đời.

 

Phạm Ngọc Hải

 


* Phó giáo sư Trần Đình Chiến, nguyên Phó trưởng khoa Nông học, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

[1] Tên gọi một tỉnh ở ven biển Trung Trung Bộ Việt Nam, tiền thân của tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

[2] Tên gọi của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 1967-2008.