Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi làm việc đầu tiên cùng PGS.TS. NGND Lê Đình Trung

09:33 - Thứ Hai, 15/10/2018

tin từ MEDDOM Sáng ngày 11-10-2018, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện thân tình cùng PGS.TS. NGND Lê Đình Trung tại nhà riêng của ông.

Ngay buổi làm việc đầu tiên, thật bất ngờ chúng tôi được ông tặng Lời tâm huyết mà ông đã nắn nót từng nét chữ: “Ở Việt Nam có một Trung tâm lưu giữ di sản của các nhà khoa học, mang tầm cỡ quốc gia, có giá trị truyền thống khoa học và giáo dục thế hệ trẻ tương lai...”. Đó là nhận xét, ghi nhận của một nhà khoa học – nhà giáo đã có gần 50 năm tận tâm với nghề, khi thấy thành quả của mình và đồng nghiệp đã đang được góp nhặt, lưu giữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Chân dung NGND. PGS.TS Lê Đình Trung

PGS.TS. NGND Lê Đình Trung, tháng 10-2018

Nhà giáo Nhân dân Lê Đình Trung, nguyên là Phó Trưởng khoa Sinh học và có nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông từng chủ nhiệm và tham gia thực hiện 16 công trình khoa học các cấp, góp phần đổi mới chất lượng giáo dục, đào tạo, nghiên cứu của một trường sư phạm trọng điểm. Đến nay, Phó giáo sư là tác giả, đồng tác giả của 120 giáo trình, sách chuyên khảo về lĩnh vực di truyền, phương pháp giảng dạy sinh học... Đặc biệt, cuốn “Các bài tập Di truyền và Sinh học phân tử”, với nội dung tích hợp toán học trong giải bài tập di truyền, làm cơ sở để sinh viên hiểu chính xác các khái niệm, quy luật, cơ chế sinh học. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên và đưa vào giảng dạy ở khoa Sinh từ năm 1973.

Tấm lòng NGND Lê Đình Trung dành cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Gần nửa thế kỷ trong sự nghiệp giáo dục, là quãng đời thật sự hạnh phúc song vất vả gian nan không ít đối với PGS Lê Đình Trung. Ông luôn tâm niệm, thành công của một nhà giáo là giáo dục, đào tạo ra những con người vừa có đức vừa có tài, đủ bản lĩnh cống hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước.


Lưu Thúy