Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi làm việc đầu tiên với Giáo sư ngành Dược học

15:13 - Thứ Ba, 25/03/2014

tin từ MEDDOM Ngày 22-3-2014, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi tiếp xúc đặt vấn đề nghiên cứu, sưu tầm tài liệu đối với GS Đặng Hanh Phức - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Sinh hóa, trường Đại học Dược Hà Nội.

Trong căn nhà tại phố Đội Cấn, Hà Nội, GS Đặng Hanh Phức với nụ cười rạng rỡ và với chất giọng trầm ấm, ông đã cung cấp cho chúng tôi đôi nét về quá trình học tập, công tác của ông.

GS Đặng Hanh Phức sinh ngày 26-11-1929, là con thứ 3 trong gia đình có 6 anh em. Tốt nghiệp Trung học năm 1948, theo lời khuyên của mẹ, Đặng Hanh Phức lựa chọn vào học Ban Quân dược đại học. Trong thời gian là sinh viên, Đặng Hanh Phức từng tham gia chiến dịch Thập vạn đại sơn. Khi tốt nghiệp (1953), ông đảm nhiệm các chức vụ Phó trưởng Kho Liên khu Việt Bắc rồi Phó tổng Kho Quân dược Liên khu 34. Từ một cán bộ chuyên ngành Dược, năm 1957, ông được cử về phụ trách Phòng Sinh hóa, Quân y Viện 108. Sau ba năm công tác, Dược sĩ Phức được chuyển về làm cán bộ giảng dạy tại Bộ môn Sinh hóa, trường Đại học Y Dược. Năm 1964, khi trường Đại học Y Dược chính thức được tách thành hai đơn vị, Dược sĩ Phức về làm Chủ nhiệm Bộ môn Sinh hóa, trường Đại học Dược (1964-1985). Sau 4 năm làm chuyên gia tại Đại học tại Luanda, Angola, năm 1989 GS Đặng Hanh Phức trở về giảng dạy và phụ trách Bộ môn Dược lâm sàng, trường Đại học Dược, cho đến khi nghỉ hưu (1996).

GS Đặng Hanh Phức

Trong buổi làm việc, GS Phức còn chia sẻ về chuyến Thực tập sinh tại Tiệp Khắc (1963-1964); đợt học tập tại Pháp về sản xuất thuốc Aslem (thuốc miễn dịch để điều trị ung thư) – một đề tài nghiên cứu do GS Tôn Thất Tùng khởi xướng, được GS Đặng Hanh Phức và PGS.TS Đặng Kim Chi kế tục.

Cũng trong buổi làm việc đầu tiên này, GS Đặng Hanh Phức trao tặng cho Trung tâm một số tài liệu, tư liệu cá nhân, ảnh và hiện vật khối – liên quan đến quá trình học tập và công tác của ông.

Đây sẽ là cơ sở để Trung tâm đi sâu nghiên cứu lịch sử cuộc đời của Giáo sư Đặng Hanh Phúc, đồng thời cũng là nguồn tài liệu tham khảo, mở hướng cho chuyên đề nghiên cứu về lịch sử cuộc đời của các nhà khoa học từng công tác tại trường Đại học Dược mà Trung tâm đang thực hiện.

Hoàng Thị Liêm