Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi làm việc đầu tiên với GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn

07:19 - Thứ Năm, 18/01/2018

tin từ MEDDOM Ngày 15-1 vừa qua, chúng tôi đã có buổi làm việc đầu tiên với GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn nguyên chủ nhiệm Bộ môn Lý thuyết hạt nhân (1982-1988), Vật lý Lý thuyết (1988-2000) của khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội).

Bước vào căn phòng làm việc đơn sơ của GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn, nghiên cứu viên không khỏi ngạc nhiên, bởi bên chiếc máy tính đã cũ và chiếc bàn gỗ nhuốm màu thời gian, hàng chồng sách và các công trình khoa học được sắp xếp ngăn nắp. 

Hơn 40 năm công tác, GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn đã có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của lĩnh vực Vật lý Lý thuyết và Vật lý Toán: đề xuất phương pháp lượng tử hóa trường chuẩn; phương pháp tích phân phiếm hàm cho bài toán năng lượng cao; vũ trụ học và lý thuyết hấp dẫn lượng tử; khởi thảo lý thuyết trường với đạo hàm bậc cao; phát triển lý thuyết nhiễu loạn cải biến được cộng đồng khoa học quốc tế đánh giá cao. Gần đây, GS Nguyễn Xuân Hãn còn chủ nhiệm đề tài nghiên cứu trọng điểm của trường Đại học Quốc gia Hà Nội gắn liền với nhóm nghiên cứu về bán dẫn hệ thấp chiều, có ứng dụng như máy tính lượng tử, chế tạo vật liệu mới, internet, liên quan mật thiết đến cách mạng công nghệ 4.0. Chia sẻ về hoạt động nghiên cứu khoa học, ông tâm niệm: "Nhà khoa học phải tạo ra những sản phẩm mới, có tính ứng dụng, và cả thế giới đều sử dụng được. Với tôi, khoa học không có biên giới".

GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn (đứng) trong Hội đồng chấm luận án tiến sĩ khoa Vật lý, trường ĐH Khoa học tự nhiên, 15-1-2018

Mặc dù, đã ở độ tuổi thất thập nhưng ngọn lửa nhiệt huyết với nghề vẫn cháy bỏng trong ông. Ngày ngày GS Nguyễn Xuân Hãn vẫn miệt mài gieo mầm tri thức cho các thế hệ học trò và hăng hái tham gia các công trình nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. 

Qua buổi làm việc GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn rất ủng hộ hoạt động của Trung tâm, ngay buổi chiều ông đã mời nghiên cứu viên đến tham dự buổi bảo vệ luận án của NCS Nguyễn Thu Hường tại khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), nhằm ghi lại hoạt động khoa học của ông với vai trò là Chủ tịch Hội đồng. 

Tạ Anh