Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi làm việc đầu tiên với PGS.TS Lê Sơn

11:01 - Thứ Ba, 19/07/2016

tin từ MEDDOM Tranh thủ thời gian ngắn ngủi trong chuyến công tác tại Hà Nội, sáng 18-7-2016, PGS.TS Lê Sơn đã tạo điều kiện để nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc đầu tiên với ông.

PGS.TS Lê Sơn sinh năm 1934 tại Thanh Hóa, nguyên là Viện trưởng Viện Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Ông đã có hơn 60 năm công tác trong ngành Giáo dục và có những thành công nhất định trong nghiên cứu giáo dục học.

PGS.TS Lê Sơn

Chia sẻ những điều tâm huyết của mình, ông nói: dù làm công việc gì cũng cần có sự đam mê và sáng tạo. Nhưng quan trọng nhất là phải xây dựng được những phương pháp mới, ý tưởng mới trong công việc[1]. Thời kỳ công tác tại trường cấp II Bắc Lý (Hà Nam) 1953 - 1962, ông là người tiên phong trong việc chống dạy chay, học chay; kết hợp giữa học lý thuyết với thực hành, gắn liền môn học với đời sống tạo hứng thú cho học sinh trong học tập. Việc áp dụng phương pháp mới trong dạy và học của thầy Sơn đã góp phần xây dựng trường cấp II Bắc Lý vươn lên trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục, được phong danh hiệu Đơn vị Anh hùng năm 1961.

Có mặt trong buổi làm việc, ThS Vũ Thị Ngọc Hà – một người học trò cũ của PGS.TS Lê Sơn đã nói về người thầy của mình: dù tuổi đã cao nhưng thầy Sơn vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Những vấn đề thầy nghiên cứu đều hướng đến lợi ích chung của mọi người[2].

Hiện nay, PGS Lê Sơn đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến công tác ngắn ngày tại Hà Nội, PGS Sơn đã dành thời gian làm việc với NCV Trung tâm. Ông hứa, sẽ sắp xếp thời gian ra Hà Nội vào tháng 8 để kể tiếp những câu chuyện cuộc đời mình.

Lê Nhật Minh[1] Phỏng vấn PGS.TS Lê Sơn, ngày 18-7-2016, tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

[2] Phỏng vấn PGS.TS Lê Sơn, ngày 18-7-2016, tài liệu đã dẫn.