Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi ngoại khóa hữu ích

21:05 - Chủ Nhật, 29/09/2013

tin từ MEDDOM Chiều 24-9, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi tham quan Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại 47A Phan Đình Phùng, Hà Nội. Đây cũng là một hoạt động chuyên môn của cán bộ Trung tâm.

Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nằm yên bình trên con phố rợp những bóng cây xanh – phố Phan Đình Phùng. Bước qua cánh cổng gỗ là bậc tam cấp bằng đá trắng dẫn lối lên sảnh tầng một. Bức tượng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được đặt trang trọng ngay giữa không gian của tầng 1, hai bên tường là những bức ảnh lớn của Đại tướng chụp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những câu nói của Đại tướng đã đi vào lịch sử “Nắm thắt lưng địch mà đánh”.

Không gian bài trí của Nhà lưu niệm toát lên một vẻ trang trọng, ấm cúng, gần gũi với hai màu chủ đạo là trắng và đỏ. Những bức ảnh đen trắng, những kỷ vật trong những năm tháng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh hoạt động ở chiến trường miền Nam được trưng bày với từng chủ đề theo dòng thời gian. Qua mỗi chủ đề, ở mỗi bức ảnh, mỗi kỷ vật… người xem như đang được “dẫn dắt” theo hành trình hoạt động và tham gia cách mạng của Đại tướng. Chân thực, đơn giản nhưng sâu lắng, tất cả những tư liệu hiện vật qua các góc trưng bày đã toát lên cái tâm, cái tầm và cả nét bình dị trong cuộc sống thường nhật của một chiến sĩ cách mạng, một vị tướng tài ba.

Trưng bày về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cũng cho người xem hình dung về một thời kỳ lịch sử hào hùng của đất nước nói chung và Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng. Thông qua chuyến tham quan, chúng tôi thấy được sự tương đồng với những công việc mà Trung tâm đang thực hiện như phương pháp lưu giữ, bảo quản, trưng bày những bức ảnh, kỷ vật theo chủ đề. Với chúng tôi, việc tham quan Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh còn là một sinh hoạt chuyên môn bổ ích trong công tác trưng bày – một trong những chức năng hoạt động của Trung tâm. Đồng thời, giúp chúng tôi học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để làm tốt hơn nữa công tác mà Trung tâm đang thực hiện.

Cách bày trí hiện vật, chú thích ảnh được cán bộ Trung tâm quan tâm nghiên cứu

Kỷ vật thời chiến của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được gia đình lưu giữ, bảo quản cẩn thận

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian đã nói lên lịch sử cuộc đời của vị Đại tướng tài ba

Cán bộ Trung tâm chụp ảnh kỷ niệm bên Tượng đài của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

 

Bích Phương