Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Buổi ''tao ngộ'' đặc biệt

11:50 - Thứ Năm, 25/01/2018

tin từ MEDDOM Tình cờ, tôi gặp ông đang ngồi trầm tư tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Văn Quang (ngành Hồ Chí Minh học) được tổ chức ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sáng ngày 18-1-2018.

Khi tôi đến bắt chuyện mới biết rằng: ông là PGS.TS Hoàng Trang - nguyên Phó viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng thuộc Học viện. Hôm nay, ông đến dự buổi bảo vệ bởi tình thầy trò với nghiên cứu sinh khi làm thạc sĩ ở Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng giai đoạn 2009-2011.

PGS.TS Hoàng Trang chúc mừng NCS Nguyễn Văn Quang
trong buổi bảo vệ

 NCS Nguyễn Văn Quang (cầm hoa)
chụp cùng thầy cô trong hội đồng

 Chia sẻ về công việc nghiên cứu sưu tầm các nhà khoa học của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là quá trình làm việc với GS Trần Thành - người đồng nghiệp cũ khiến PGS Hoàng Trang càng cởi mở và kể cho tôi nghe về cuộc đời mình.

Ông sinh năm 1946 ở thị trấn Yên Viên, Gia Lâm. Năm 19 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông gia nhập quân đội và làm lính trinh sát pháo binh. Năm 1969, ông bị thương trong một trận không kích của không quân Mỹ tại Gio Linh, Quảng Trị nên được chuyển ra Hà Nội. Sau đó, ông đi học ngành sư phạm Lịch sử và được phân về công tác ở Ban nghiên cứu lịch sử Đảng Trung ương. Trải qua nhiều cương vị công tác, năm 1993, ông Hoàng Trang cùng với PGS.TS Nguyễn Bá Linh đề xuất thành lập nên bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh ở Học viện. Năm 1997, bộ môn này sáp nhập vào Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng nên PGS.TS Hoàng Trang công tác ở đây đến năm 2011 thì nghỉ hưu.

Dù sức khỏe hạn chế, PGS.TS Hoàng Trang vẫn tham gia làm đề tài và hướng dẫn nghiên cứu sinh bởi theo ông: “còn sức khỏe ngày nào, tôi phải cống hiến trí, lực ngày đó”. Thời gian tới, ông hứa sẽ dành thời gian choTrung tâm đến nghiên cứu và sưu tầm tư liệu về cuộc đời mình.

Ngô Văn Hiển