Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Ca mổ não úng thủy 40 năm trước

08:43 - Thứ Ba, 29/07/2014

tin từ MEDDOM Người thực hiện ca mổ này vào năm 1974 là BS Nguyễn Quang Bài. Đây là ca mổ đầu tiên thực hiện tại Việt Nam bằng phương pháp mới. Bệnh Não úng thủy trở thành vấn đề nghiên cứu tâm đắc của ông suốt nhiều năm.

Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Quang Bài có dịp chia sẻ về ca mổ đáng nhớ này. Năm 1970 khi đang là bác sĩ Phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Việt - Đức, ông nhận thấy có nhiều bệnh nhân não úng thủy nên đã tiến hành nghiên cứu sâu về bệnh này. Đến năm 1974, ông đã tiến hành ca mổ đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai bằng phương pháp mới của Ấn Độ: lấy tĩnh mạch của người mẹ làm dây dẫn nước từ não úng thủy. Ca mổ được thực hiện thành công đã gây tiếng vang lớn đối với ngành Y và được báo giới quan tâm, đưa tin. 

 

PGS.TS Nguyễn Quang Bài, nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Xanh Pôn, chia sẻ về ca mổ đáng nhớ từ 40 năm trước

Từ thành công của ca mổ này, ông đã đi sâu nghiên cứu và tham khảo được kỹ thuật chữa trị bệnh Não úng thủy của nhiều nước trên thế giới. 

Tâm đắc với nghiên cứu về bệnh Não úng thủy, nên PGS Bài đã phát triển và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ năm 1995, với phương pháp mổ được cải tiến là tự tạo van dẫn lưu não thất - ổ bụng. Hơn 20 năm nghiên cứu bệnh Não úng thủy đã là cơ sở để PGS.TS Nguyễn Quang Bài viết cuốn sách “Bệnh Não- úng- thủy”, NXB Y học xuất bản năm 1999.

Nguyễn Thị Phương Thúy