Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Cả nhà cùng nghiên cứu lĩnh vực Y học

15:39 - Thứ Năm, 18/05/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 17-8-2016, nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi gặp gỡ đầu tiên với PGS.TS Trần Thị Liên và nghe bà chia sẻ về niềm vui và tự hào khi cả nhà đều nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực Y học.

 Năm 1960, Phạm Văn Phùng[1] và Trần Thị Liên là sinh viên khóa 5, khoa Sinh học, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Năm 1963, sau khi tốt nghiệp đại học hai ông bà kết hôn và ông Phạm Văn Phùng được phân về giảng dạy tại bộ môn Y sinh học – Di truyền, trường ĐH Y Hà Nội. Năm 1965, sau hơn một năm công tác ở Viện Nghiên cứu lâm nghiệp[2] bà Trần Thị Liên cũng được chuyển về công tác cùng chồng. Trong thời gian giảng dạy ở trường, hai ông bà đều từng đảm nhiệm chức vụ Phó chủ nhiệm bộ môn Y sinh học – Di truyền và cùng biên soạn nhiều giáo trình cho sinh viên.

PGS.TS Trần Thị Liên, ngày 17-8-2016

Dường như được kế thừa niềm đam mê nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực Y học của các bậc sinh thành, cả hai người con của ông bà đều học tập và công tác tại trường Đại học Y Hà Nội. Con trai Phạm Văn Hiển đã tốt nghiệp cao học chuyên ngành Hồi sức - Cấp cứu và con gái Phạm Thu Hà từng học đại học về ngành Y tại Bulgarie rồi cũng về trường Đại học Y Hà Nội giảng dạy ở Chuyên khoa Nội tiết – đái tháo đường. Hiện nay, con gái của anh Phạm Văn Hiển vừa thi đại học và đã đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học Y Hà Nội. PGS.TS Trần Thị Liên chia sẻ: Chúng tôi chưa từng ép buộc con cháu về lựa chọn ngành nghề, nhưng có lẽ nhờ cái duyên mà chúng đều yêu thích và muốn theo nghiệp Y học.

Lê Thị Lợi

 


[1] Ông nguyên là Phó chủ nghiệm bộ môn Y sinh học – Di truyền, trường ĐH Y Hà Nội.

[2] Nay là Viện Hàn lâm khoa học Lâm nghiệp Việt Nam