Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Các nhà lưu trữ học thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

12:03 - Thứ Bảy, 29/09/2018

tin từ MEDDOM Đúng như lịch hẹn, ngày 26-9-2018, chúng tôi vinh dự đón tiếp GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm (nguyên Trưởng khoa Văn bản và Công nghệ hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia) và PGS Nguyễn Văn Hàm (nguyên Trưởng khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) - những nhà lưu trữ học bậc thầy đến tham quan Công viên.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm và PGS Nguyễn Văn Hàm là ba người bạn thân từ thời học khoa Lịch sử, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong suốt chuyến đi, các thầy có dịp hàn huyên những kỉ niệm thời sinh viên, rồi đi nghiên cứu sinh. Câu chuyện càng thêm rôm rả khiến cả đoàn quên quãng đường gần 80km khi TS Thái Lê Thắng, cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ quân sự kiêm lái xe, chia sẻ ý tưởng đang thực hiện về cuốn sách lịch sử ngành Toán - Tin học, có nhiều điểm tương đồng với công việc của chúng tôi.

Ngay khi đến Công viên, cả đoàn bị hấp dẫn bởi không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên hữu tình nơi đây. PGS Nguyễn Văn Huy nhận xét: “Mỗi lần đến Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam là một lần khác, ngày một đẹp và ấn tượng hơn”. Đi dọc suối Quy Thủy và tham quan cầu Quy Thuận, các nhà khoa học sôi nổi bàn luận làm thế nào để Công viên có dấu ấn đậm nét của di sản các nhà khoa học Việt Nam. Buổi chiều, đoàn tham quan các triển lãm và hệ thống lưu trữ tại nhà S1.

GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi tới tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Nơi đây với lao động nỗ lực các cán bộ ở Công viên không chỉ tạo nên một không gian đẹp về quang cảnh thiên nhiên, mà còn sưu tầm được nhiều tài liệu, hiện vật của các nhà khoa học Việt Nam qua nhiều thế hệ. Đây sẽ là nơi ghi đậm dấu ấn của những con người vì tương lai mà làm việc miệt mài, để tạo nên một nơi đáng đến với giá trị cốt lõi của tri thức”. Còn PGS Nguyễn Văn Hàm rất tin tưởng Công viên sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng cho tất cả mọi người đặc biệt là giới trẻ vì ở đây vừa hội tụ được yếu tố giải trí vừa kết hợp với yếu tố khoa học nhân văn.

Trở về Hà Nội trong cơn mưa chiều xối xả nhưng cả đoàn đều hài lòng về một chuyến đi vô cùng thú vị ngoài mong đợi.

Sau khi thăm cầu Vòm Thép, các nhà khoa học tiến về tòa nhà S1 

Sau khi ghé thăm cầu Vòm Thép, các nhà khoa học đến tham quan Tòa nhà S1 -
nơi lưu trữ tài liệu của hàng ngàn nhà khoa học

GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm (áo đen) và PGS Nguyễn Văn Hàm (áo trắng) đánh giá tốt về kho lưu trữ và có nhiều góp ý về kĩ thuật lưu trữ vĩnh viễn

 GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm (áo sẫm mầu) và PGS Nguyễn Văn Hàm (áo trắng) đánh giá tốt về kho lưu trữ và có nhiều góp ý về kĩ thuật lưu trữ vĩnh viễn

GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm khẳng định:

 GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm khẳng định: "Được mục sở thị để hiểu hơn về Công viên, tôi sẽ đóng góp không chỉ tài liệu hiện vật của cá nhân mà tự nhận trách nhiệm sẽ hỗ trợ về nghiệp vụ lưu trữ cho các bạn".

 

Với PGS Nguyễn Văn Hàm:

Với PGS Nguyễn Văn Hàm: "Điều hấp dẫn nhất với tôi là ở Công viên vừa có yếu tố giải trí, vừa có yếu tố khoa học nhân văn".

GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, PGS Nguyễn Văn Hàm, TS Thái Lê Thắng chụp ảnh cùng cán bộ HERITIST

GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, PGS Nguyễn Văn Hàm, TS Thái Lê Thắng,
cùng cán bộ của Công viên Di sản

Nguyễn Viết Định