Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Cảm xúc ngày giải phóng

13:42 - Thứ Tư, 11/08/2021

tin từ MEDDOM Ký ức ngày Hà Nội được giải phóng (1954) vẫn thường xuyên trở lại với GS.TSKH Nguyễn Quang Thái (Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam), vì đó là một ngày vô cùng đặc biệt.

Nguyễn Quang Thái cùng gia đình từ Hà Nội tản cư lên Tuyên Quang từ năm 1946, đến năm 1954 thì hồi hương. Gần 10 năm sinh sống và học tập ở An toàn khu, ông luôn tin tưởng một ngày Thủ đô sẽ bình yên trở lại.

GS.TSKH Nguyễn Quang Thái chụp cùng em gái Nguyễn Thị Quang Diệu ngày trở lại Thủ đô, 1954

Rồi ngày đó cũng đến, ngày 10-10-1954, nhận được tin Hà Nội giải phóng, Nguyễn Quang Thái cùng anh trai Nguyễn Quang Hiển đèo nhau trên chiếc xe đạp, chạy dọc km số 6 huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang để ăn mừng chiến thắng. Trong niềm vui tột độ, Nguyễn Quang Thái đứng lên gác baga rồi giơ hai tay lên trời hô vang chiến thắng. Trong lúc cảm xúc vui mừng tột độ, chàng thanh niên bị ngã và gãy tay. Chính bác sĩ Tôn Thất Tùng (khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế) là người bó bột cho ông. Cho đến nay, cánh tay bị gãy vẫn không được bình thường Ông chia sẻ: "Mỗi lần nhìn cánh tay từng bị gãy, tôi lại nhớ về cảm xúc mừng vui khôn xiết ngày Thủ đô giải phóng".

Hoàng Phượng